An Giang: Phát triển mô hình nuôi bò úc
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
Trước nhu cầu nhập khẩu thịt bò Úc vào Việt Nam ngày càng gia tăng, nhiều nông dân trong tỉnh An Giang đã nhanh chóng chuyển đổi từ nuôi bò lai Sind, bò cỏ sang nuôi bò Úc.
 
Đi đầu trong phong trào này phải kể đến nông dân ở các huyện Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú và TX Tân Châu. Nếu ở huyện Chợ Mới có ông Lê Văn Đeo nuôi bò giỏi thì huyện Tri Tôn có ông Nguyễn Lợi Đức.
 
Nuôi bò úc cho lãi cao
Nhà ông Đeo đã có truyền thống nuôi bò trên 20 năm. Trước khi quyết định chuyển đổi từ bò lai Sind sang bò Úc, ông Đeo đã lặn lội hàng trăm km sang xã Phú Lễ, huyện Ba Tri (Bến Tre) nghiên cứu mô hình này.
 
Ông cũng sang Đồng Tháp học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Sau một thời gian cân nhắc tính hiệu quả, ông đã quyết định nhập chuồng 5 con bò Úc để nuôi với tổng số tiền 102 triệu đồng.
 
Ông Lê Nghĩa Thuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới cho biết, tỷ lệ tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay là 23% trên tổng lượng thịt sử dụng hàng năm trong khẩu phần ăn của mỗi người, trong khi ở VN tổng lượng trâu, bò mới chỉ chiếm gần 7%, cung không đủ cầu. Vì vậy huyện đã định hướng cho nông dân chuyển đổi mô hình chăn nuôi nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
 
Toàn huyện Chợ Mới có 150 con bò Úc được nông dân mua về nuôi lấy thịt phục vụ thị trường thịt nội địa. Nhìn thấy tính hiệu quả của đối tượng nuôi mới này, huyện đã ra chủ trương phát động nông dân chuyển đổi mô hình từ nuôi bò lai Sind, bò cỏ sang nuôi bò Úc.
 
“Nếu so sánh giữa bò lai Sind và bò Úc thì bò Úc nuôi hiệu quả gấp đôi. Bò lai Sind nuôi 1 năm, bán giá cao nhất cũng khoảng 30 triệu đồng. Sau 1 năm nuôi bò lớn rất chậm, trong khi bò Úc nuôi càng lâu, bò càng lớn, thịt càng nhiều, bán tiền gấp đôi bò lai Sind.
 
Nếu bò lai Sind nuôi 8 con thì bò Úc chỉ cần nuôi 4 con là hiệu quả hơn, nhẹ công chăm sóc hơn. Bò lai Sind nuôi nhốt trong chuồng, bò dậm nhiều xuống nền nên rất dễ mắc bệnh viêm móng, viêm khớp còn bò Úc thì không có”, ông Đào Văn Bưu, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An (Chợ Mới) nói.
 
Tỉnh An Giang cũng đã hỗ trợ cho huyện Chợ Mới nguồn tinh nhân tạo của bò Úc để cải tạo đàn bò nền của địa phương. Hiện đã có 6 con bò đang mang thai. Trước đó, huyện cũng đã cử 4 cán bộ đến Trung tâm Gia súc lớn tỉnh Bình Dương học tập kỹ thuật nuôi và gieo tinh.
 
Mỹ An có 6 Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi bò Úc, được Ngân hàng NN-PTNT cho vay 5 tỷ đồng để mua con giống. Xã An Thạnh Trung có 1 THT nuôi 17 con. Đối với hộ nuôi cá thể, ngân hàng sẽ cấp hạn mức tín dụng là 50 triệu đồng/hộ. Lãnh đạo huyện đã có biên bản ghi nhớ với Cty Vissan (TP.HCM), giúp nông dân tiêu thụ hết số bò nuôi trong huyện.
 
Ông Lê Nghĩa Thuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới cho biết: “Chương trình ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đã hỗ trợ cho Chợ Mới 12 máy băm cỏ để giúp các THT nuôi phối trộn thức ăn cho bò.
 
Để có được đàn bò luôn khỏe mạnh, béo tốt bà con nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm trong quá trình chăn nuôi bò. SẢN PHẨM VỖ BÉO BÒ GIÚP BÒ TĂNG TRỌNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN