Long An: Nuôi tôm thu bạc tỷ
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

Chỉ vài năm thực hiện việc chuyển đổi từ SX lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, nhiều nông dân ở các xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc (Long An) đã giàu lên trông thấy, nhiều hộ đã trở thành tỷ phú.

 

Về các xã vùng hạ Cần Giuộc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê trước đây vốn còn nhiều gian khó. Những cánh đồng trồng lúa lâu năm, kém hiệu quả giờ đã lùi xa, nhường chỗ cho những đầm nuôi tôm cứ nối tiếp nhau mọc lên.

 

Ông Nguyễn Văn Sành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Vĩnh Tây cho biết: Xã Phước Vĩnh Tây trước đây thuần nông nghiệp, người dân quanh năm chỉ biết chọn cây lúa là chủ đạo trong việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do đặc thù của xã nằm ở vùng hạ, những cánh đồng trồng lúa chỉ cao chưa đầy 0,5 mét so với mặt nước biển. Người dân chỉ có thể canh tác được một vụ trong năm với năng suất rất thấp, chỉ 2,5 tấn/ha, thời gian còn lại đành phải để hoang do đất bị nhiễm mặn. Cái nghèo cứ đeo bám mãi, chuyện vươn lên thoát nghèo và làm giàu chỉ là chuyện trong mơ của người nông dân nơi đây.

 

Vào những năm 2000, một số hộ dân trong xã đã tiến hành thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh, kết hợp nuôi tôm trong ruộng lúa. Tuy nhiên, việc kết hợp này cũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bước ngoặt đã đến khi UBND tỉnh Long An phê duyệt đề án nuôi tôm nước lợ trong toàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, nhiều cánh đồng thường xuyên ngập mặn trong xã sẽ được chuyển đổi từ canh tác lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

 Hộ nuôi tôm ở Long An

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã Phước Vĩnh Tây đã chuyển đổi 850/1.100 ha từ canh tác lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích lúa trong vùng đê bao thì vẫn được giữ lại canh tác. Hiệu quả kinh tế mà con tôm mang lại so với canh tác lúa truyền thống đứng là một trời một vực.

 

Như bao gia đình khác trong xã, hộ ông Lê Phước Sáu, ngụ ấp 2 xã Phước Vĩnh Tây trước đây cũng làm lúa, loay hoay với đủ thứ cây con nhưng gia đình ông chưa bao giờ có thể vươn lên làm giàu, dẫu nắm trong tay vài mẫu đất. “Có gần 3 ha đất trong tay nhưng một thời gian dài gia đình tôi không tài nào khá lên được vì đất nhiễm phèn, mặn thì làm lúa sao có hiệu quả được. Sau khi UBND tỉnh có chủ trương cho chuyển đổi những diện tích đất SX bị nhiễm mặn sang nuôi tôm thì đời sống kinh tế gia đình tôi đã khác hẳn”.

 

Có chủ trương cho chuyển đổi, năm 2005, ông Sáu cải tạo 2 ha đất, đào 3 cái ao. Trong có 2 cái dùng để nuôi tôm, cái còn lại được dùng làm ao lắng trước khi bơm thay nước nuôi tôm.  Kể từ khi chuyển qua nuôi tôm, năm nào gia đình ông cũng bỏ túi từ vài trăm đến cả tỷ đồng. Đơn cử như vụ tôm năm ngoái, nhờ có 3 ha ao nuôi tôm, ông bỏ túi gần 2 tỷ đồng. “Cách đây hai năm, tôi bỏ ra gần cả tỷ đồng để xây nhà mới, trong nhà sắm đầy đủ tiện nghi, còn các con thì cho ăn học đàng hoàng tới nơi tới chốn. Tiền trúng đậm mùa tôm năm ngoái tôi gửi ngân hàng, sau này thuận lợi sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng thêm vùng nuôi tôm”, ông Sáu cho biết thêm.

 

Cũng như gia đình ông Sáu, gia đình bà Trần Thị Tuyết ở ấp 3 xã Phước Vĩnh Tây cũng chuyển sang nuôi tôm từ cách đây đã gần chục năm. “Kể từ ngày chuyển lúa sang tôm, kinh tế gia đình đã có chuyển biến rõ rệt. Cái thời một nắng hai sương trên đồng ruộng mà hiệu quả kinh tế thấp giờ đã không còn.

 

 Bây giờ chuyện hàng chục hộ mỗi năm thu tiền tỷ từ con tôm là chuyện quá đỗi bình thường, đa phần người nuôi tôm đều đã cất được nhà kiên cố, thậm chí nhà cao tầng. Do xã bị sông Cần Giuộc chia cắt phải đi phà chứ không nhiều hộ nông dân đã mua xe hơi lâu rồi”, bà Tuyết nói. 

 

Anh Lê Cao Nghĩa, tổ hợp tác Bằng Nghĩa cho biết: Nhờ sự ra đời của tổ hợp tác, việc nuôi tôm của các anh em diễn ra nhịp nhàng hơn hẳn. Lúc trước mỗi lần có anh em nào tự ý xả nước thải ra môi trường hay dùng thuốc BVTV là anh em lo ngay ngáy, phải luôn thấp thỏm canh chừng nguồn nước bẩn xâm nhập vào ao nuôi, dễ gây bệnh cho tôm. Giờ thì các thành viên luôn có sự bàn bạc, lắng nghe ý kiến của nhau rồi mới quyết định làm gì nên anh em rất an tâm. Trong niên vụ tôm năm ngoái, tổ hợp tác nuôi tôm Bằng Nghĩa có 22 thành viên, thu về hơn 10 tỷ đồng tiền lãi.... 

Để việc nuôi tôm luôn đạt chất lượng cao mà lại giữ được môi trường không bị ô nhiễm, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm  CHẾ PHẨM SINH HỌC XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WEVIRO

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN