Nhiệt độ ảnh hưởng đến tính ăn của tôm thẻ chân trắng
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Các tác giả khảo sát đường đi của thức ăn qua ruột của tôm thẻ chân trắng trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tiêu thụ thức ăn trên sàng ăn cũng được khảo sát 04 lần/ngày ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau tại một trang trại nuôi tôm thâm canh. Kết quả cho thấy rằng sức ăn của tôm sẽ nhanh hơn rất nhiều khi nhiệt độ nước lớn hơn 32 độ C. 

     Sức ăn và tiêu hóa thức ăn của tôm chân trắng – cũng giống như các yếu tố khác - khác nhau ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau. Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tại ao nuôi sau đó của các tác giả nhằm khảo sát đánh giá ảnh hưởng của các điều kiện nhiệt độ nước khác nhau đến chu trình ăn và tiêu hóa thức ăn của tôm chân trắng – Litopenaeus vannamei.
 
 THÍ NGHIỆM TẠI PHÒNG THÍ NGHIỆM
 
     Lượng thức ăn cho ăn trong thí nghiệm là 3% trọng lượng thân theo bảng cho ăn được thiết kế bởi trường đại học Kasesart. Mỗi ngày cho ăn 03 cữ và mổi cữ là 1% lượng thức ăn theo trọng lượng thân. Các phần cặn bã như phân tôm, vỏ tôm lột, thức ăn thừa được si – phon trước mỗi cữ cho ăn.
 
KẾT QUẢ
 
Trong hầu hết các lô thí nghiệm, thức ăn được quan sát thấy xuất hiện trong đường ruột chỉ sau 05 phút cho ăn, tuy nhiên tốc độ tiêu hóa thức ăn thì khác biệt nhau sau đó ở các lô thí nghiệm khác nhau về nhiệt độ. Chẳng hạn tôm cần tới 55 phút để ăn đầy đường ruột ở điều kiện nhiệt độ 24 độ C nhưng chỉ mất 20 phút để ăn đầy đường ruột ở điều kiện nhiệt độ 34 độ C. Khi tôm bắt đầu đi phân ra ngoài thì khác biệt càng lớn hơn ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau: Ở nhiệt độ 24 độ C thì tôm bắt đầu đi phân ra ngoài 105 phút sau khi ăn và ở điều kiện nhiệt độ 34 độ C tôm bắt đầu đi phân ra ngoài 35 phút sau khi ăn. 
 
THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM TẠI AO NUÔI TRỒNG TÔM
 
     Thí nghiệm được thực hiện trong 08 ao nuôi, diện tích 0,25 ha/ao với mật độ thả 150 con/mét vuông và việc khảo sát đánh giá tiêu thụ thức ăn chỉ được bắt đầu ở giai đoạn tôm bắt đầu ăn mạnh (trọng lượng bình quân 6 gam/con, lượng cho ăn/ngày là 3,5% trọng lượng thân) và giai đoạn cuối vụ nuôi (kích cỡ tôm vào khoảng 14 gam/con, lượng cho ăn hàng ngày là 2,5% trọng lượng thân).
 
CHO TÔM ĂN Ở ĐIỀU KIỆN NHIỆT ĐỘ CAO
 
Vào mùa hè, quan sát thấy rằng cho ăn ở điều kiện nhiệt độ 32 độ C có thể làm gia tăng quá mức sự phát triển của tảo, điều này xáy ra có thể do hàm lượng dinh dưỡng giải phóng từ thức ăn và sự tích tụ cao của vật chất hữu cơ ở đáy ao. Hậu quả là một lượng lớn tảo chết sẽ tích tụ ở bề mặt ao nuôi. Tình trạng này càng trở nên nguy hiểm hơn nếu tăng thức ăn quá mức tạo điều kiện cho các chất độc như nitrit xuất hiện, vibrio cũng như các mầm bệnh khác gia tăng nhanh chóng là nguyên nhân gây chết tôm hàng loạt
 
QUAN ĐIỂM
 
Các chuyên gia dinh dưỡng tại trường đại học Kasesart thấy rằng, điều kiện nhiệt độ lý tưởng cho khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của tôm chân trắng vào khoảng 29 – 31 độ C, điều này trùng khớp với các khoảng hệ số chuyển hóa thức ăn trong các thí nghiệm. Theo kết quả thí nghiệm đã được mô tả ở trên, tiêu hóa thức ăn ở nhiệt độ 24 – 28 độ C mất từ 03 – 04 giờ, điều này cho thấy thời gian giữa hai lần cho ăn nên vào khoảng 05 – 06 giờ để tôm nuôi có thể tiêu hóa hoàn toàn lượng thức ăn.
 
     Mặt khác, ở điều kiện nhiệt độ từ 32 độ C trở lên, sức ăn sẽ tăng lên và như thế lượng thức ăn cần thiết cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu như thế thì sẽ tạo điều kiện cho việc tích lũy vật chất hữu cơ trong ao, tảo phát triển dày đặc, vi sinh vật gây hại phát triển mạnh. Tốt nhất là cần tránh cho tôm ăn ở điều kiện nhiệt độ nước cao (từ 32 độ C trở lên) để có thể cải thiện các điện kiện ao nuôi, qua đó giảm thiểu rủi ro và gặt hái một mùa vụ thành công.
 
Để có được đầm tôm đạt chuẩn trong nuôi tôm, không bị ô nhiễm nguồn nước, thức ăn và để tôm phát triển khỏe mạnh. Bà con nên sử dụng tham khảo sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐA CHỨC NĂNG CHO CÂY TRỒNG VÀ VẬT NUÔI
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN