Phát triển nhiều mô hình tổ cây ăn trái Trung An
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Trung An là 1 trong 5 xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Củ Chi . Theo thoả thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với tập đoàn Chinfon – Đài loan về viện trợ không hoàn lại cho phát triển nông nghiệp và nông thôn thực hiện tại huyện Củ Chi, xã Trung An được chọn để phát triển cây ăn trái.

Viện NCCAQ Miền nam cùng chuyên gia Đài Loan (GS Lã Minh Hùng ) tổ chức 8 lớp tập huấn chuyển giao, hướng dẫn KHKT cho các tổ viên và nông dân trong địa phương.Trong chăm sóc vườn cây ăn trái, Viện NCCAQ Miền nam đã tiếp cận từng nhà vườn (ngoài lớp tập huấn) để hướng dẫn nông dân cách sử dụng đúng chủng loại phân bón và bón phân đủ cho cây trồng.
 
Qua thời gian, các thành viên đã có nhiều tiến bộ hơn như: trước đây chỉ bón phân một lần sau thu hoạch trong năm; đến nay đã biết chia ra bón làm nhiều lần theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Trước đây chỉ dùng tro mặn và phân vô cơ để bón cho cây; đến nay đã sử dụng phân chuồng ủ hoai kết hợp cùng phân vô cơ bón cho cây ăn trái.
 
Trong áp dụng KHKT, người dân đã mạnh dạn cắt tỉa cành sau thu hoạch; môt số hộ còn thực hiện đốn đau, trẻ hoá vườn cây già cỗi. Đây thật sự là một sự thay đổi trong nhận thức, suy nghĩ và hành động của người dân, các tổ viên Tổ cây ăn trái Trung An.Trong công tác bảo vệ thực vật qua tập huấn và hướng dẫn ngoài thực tế vườn cây, đa số các thành viên đã nắm bắt, nhận biết được các dạng sâu bệnh chính phá hại cây trồng trong vườn nhà
 
Ngày 15/05/2008, các thành viên đã chính thức mang tên: Tổ tiếp nhận, ứng dụng KHKT vườn cây ăn trái xã Trung An (hay còn gọi là Tổ du lịch vườn sinh thái xã Trung An), gọi tắt là Tổ Cây ăn trái. Khởi đầu chỉ có 12 tổ viên với 10 ha vườn, đến nay đã tăng lên đến 46 tổ viên đại diện cho 46 hộ với gần 32,5 ha vườn cây ăn trái.
 
 Năm 2008 được sự tài trợ của Tập đoàn Chinfon, xã Trung An đã cử 3 đợt/6 nông dân sang Đài Loan trực tiếp học tập các mô hình sản xuất cây ăn trái; rau các loại; quy trình sản xuất nông nghiệp; mô hình hoạt động của các tổ, nhóm, đội sản xuất, các hợp tác xã nông nghiệp và HTX tiêu thụ sản phẩm.
 
Mỗi khoá học kéo dài 15 ngày nhằm giúp nông dân tiếp cận, nắm vững được những nét hay, mới và tiên tiến để áp dụng tại nông hộ, tổ chức thực hiện hơn 20 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong trồng mới, chăm sóc vườn, bào vệ thực vật . . . cho hơn 600 lượt nông dân trong và ngoài Tổ cây ăn trái trên địa bàn tham gia. 
 
Hoạt động của Tổ cây ăn trái Trung An trong thời gian qua khá tích cực, đội ngũ tham gia quản lý của Tổ có trình độ, nhiệt tình, năng động, biết phát hiện và đề xuất với các cơ quan có liên quan giải quyết các vấn đề của tổ viên. Sự phối hợp tốt giữa Trung tâm Khuyến nông với Viện nghiện cứu cây ăn quả Miền nam, Viện chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, chính quyền địa phương và Tổ cây ăn trái, đã tạo ra nhiều hoạt động giúp nông dân tin tưởng và tham gia ngày càng nhiều hơn.
 
Mô hình Tổ cây ăn trái đã phát triển mạnh từ 12 tổ viên ban đầu đến nay đã có 46 thành viên; từ trong ấp An hoà đến nay mở rộng qua các ấp Bốn phú và An bình. Sự thành công bước đầu này là do sự lãnh đạo của Ban điều hành Tổ cây ăn trái thống nhất; đảm bảo duy trì sinh hoạt của Tổ đúng định kỳ với nội dung cụ thể.
 
Đặc biệt đã phát huy được tính cộng đồng như: trao đổi kinh nghiệm khi áp dụng KHKT; đóng góp ý kiến xây dựng Tổ ngày càng vững mạnh. Nông dân phấn khởi và mong muồn sản xuất gắn kết với du lịch sinh thái. Sự tiếp nhận chuyển giao, áp dụng tiến bộ KHKT được đa số các thành viên đồng tình và thực hiện như kỹ thuật đốn đau, trẻ hoá, ghép mắt trên vườn chôm chôm; tỉa cành, tạo tán, chăm sóc vườn cây sau thu hoạch; ủ phân chuồng với xác bã thực vật cùng chế phẩm Trichderma, giá thành phù hợp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 
 
Để mô hình trông cây ăn trái Trung An được nhạn rộng phát triển, để góp phần làm nên thành công này, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm VƯỜN SINH THÁI CHO CÂY TRỒNG
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN