Tăng hiệu quả với mô hình trồng xen cây trái
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Thành phố HCM với vùng cây ăn trái rộng lớn có diện tích trên 11.000ha nằm gọn dọc theo triền sông Sài Gòn, Sông Đồng Nai và sông Vàm Cỏ. Nhiều nơi ở các Tỉnh người ta đã  tiến hành cải tạo lại vườn trồng theo hướng chuyên canh hoặc trồng xen canh một vài thứ cây ăn trái có hiệu quả cao. Bà con nông dân thành phố làm vườn có thể rút ra nhiều kinh nghiệm để từ đó có được những khu vườn cây trái xum sê phục vụ hiệu quả ý tưởng xây dựng những khu vườn du lịch sinh thái.

Vườn cây ăn quả xen canh

Đến Đồng Nai ta có thể tìm thấy những mô hình trồng xen cây măng cụt, cây ca cao, cây ổi, cây bơ,… trong vườn cây ăn trái kém hiệu quả của bà con nông dân các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thị xã Long Khánh, Định Quán ( Đồng Nai ). Ở đấy trong các khu vườn chôm chôm già cổi đã được trồng xen vào những loại cây ăn trái khác có giá trị kinh tế cao, đa phần chỉ tối đa là 1-2 giống khác mà thôi.
 
Những loại cây như: cây măng cụt, cây ca cao được coi là 2 giống cây được ưa chuộng và trồng đạt kết quả khả quan ở nhiều nơi. Tiêu biểu nhất phải nói đến cây măng cụt.   Đây là loại cây cho trái ăn được chỉ sau thời gian trồng 10-15 năm ( cây tốt chỉ sau 5-7 năm ). Cây 7 năm tuổi cho khoảng 10 trái bói (1kg); cây 8 tuổi cho 40 trái; cây 9 tuổi cho 100 trái; cây trên 15 năm tuổi cho 600-800 trái (60-80kg).Ưu điểm của chúng là ít chiếm diện tích, lại ưa mát, cho năng suất cao, có thể trồng xen trong vườn tạp cũ ( hoặc trồng chuyên canh với diện tích lớn ).
 
Anh Ngô Văn Sanh ( xã Xuân Quế, huyệnCẩm Mỹ ) có 1,8 ha vườn cây ăn trái; do thu nhập từ cây sầu riêng  bấp bênh nên anh quyết định trồng xen thêm 80 gốc măng cụt, nhờ đó mà thu nhập của gia đình anh từ cây măng cụt và sầu riêng trên 150 triệu đồng/năm.
 
Anh Bùi Đức Hải (xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ) cũng trồng xen 300 gốc măng cụt trong vườn bơ và hiện trồng thêm 2 ha măng cụt nữa, vì hiệu quả của chúng mang lại rất cao. Theo ông Trương Nhạc ( xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ), người có nhiều kinh nghiệm về cây ăn trái cho biết: việc chọn cây măng cụt đưa vào vườn nhà là vì chỉ trồng từ 6-7 năm là đã có trái bói ăn được; cây trồng càng lâu năm, sản lượng trái lại càng nhiều; hơn nữa măng cụt hiện đang được giá trên thị trường nên trồng xen vào các loại cây khác sẽ tạo ra thu nhập khá, làm cho nông dân an tâm. 
 
Thành phố hiện khuyến khích phát triển nâng chất vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái. Một số chương trình cải tạo lại vườn cây kém hiệu quả cũng được triển khai. Đặc biệt việc vận động nông dân xây dựng vườn sinh thái đẹp gắn với du lịch được duy trì, đang có xu hướng phát triển.Việc tổ chức cho nông dân được đến tham quan những mô hình trồng xen cây ăn trái có hiệu quả như trên cũng là việc nên làm.
 
Để có vườn cây ăn trái xanh tốt, cây không bị sâu bệnh héo lá, cho năng suất và chất lượng cây ăn quả cao. Bà con nên sử dụng tham khảo sản phẩm CHẾ PHẨM VƯỜN SINH THÁI CHO CÂY ĂN QUẢ
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN