Dùng hóa chất xử lí nước thải để tẩy trắng móng giò
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

Hóa chất người Trung Quốc dùng để làm trắng móng giò được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải để làm chất trung hòa axít dư, chất hấp thụ làm tăng hiệu quả của việc xử lý nước thải. 

 

Trung Quốc: Dùng hóa chất xử lí nước thải để tải trắng móng giò

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc mới thu giữ hàng vạn móng giò vừa được đổ buôn vào thị trường. Số chân giò này có mùi hăng hắc, xét nghiệm mẫu thử phát hiện thấy có nước o xy già và Caustic soda. Theo lời chuyên gia, hai chất này đều có thuộc tính ăn mòn cao, gây tổn thương, bào mòn thành dạ dày. Hiện nay, các cơ sở gia công, chế biến loại " Móng giò trắng phau" này ở Triều Dương, Bắc Kinh đều bị kiểm tra.

 

Kinh hoàng móng giò trắng phau nhờ hóa chất dùng xử lý nước thải - Ảnh 1

Móng giò ngâm hóa chất chuyên dùng để xử lí nước thải.

 

Caustic soda hay còn gọi là xút ăn da mang tính kiềm, có tính ăn mòn cao và rất độc với da người cũng như với hệ thống hô hấp, tiêu hóa - là một thành phần cơ bản trong chất tẩy rửa. Ngoài ra nó được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải để làm chất trung hòa axít dư, chất hấp thụ làm tăng hiệu quả của việc xử lý nước thải.

 

Tương tự, oxy già cũng phân hủy các phân tử màu. Điều cần lưu ý nhất là nước ôxy già dùng trong y tế phải đạt các tiêu chuẩn dược dụng, tức là phải tinh khiết. Còn ôxy già dùng tẩy trắng thực phẩm thường không tinh khiết do được điều chế từ các nguyên liệu giá rẻ, cho nên chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

 

Khi sử dụng thực phẩm tẩy trắng bằng các loại hóa chất này, người tiêu dùng có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Nếu sử dụng loại thực phẩm bẩn, độc thiếu an toàn này, lâu ngày, các chất độc tích tụ, gây ra nguy cơ ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng lâu dài sức khỏe người tiêu dùng.


Việt Nam cũng tẩy trắng móng giò bằng hóa chất

Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội: chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Long Biên, chợ Ngọc Lâm (Long Biên, HN), bên cạnh những chiếc móng giò đã được thui nướng để phục vụ người ưa thích món "giả cầy" là những chiếc móng giò trắng muốt được xếp ngay ngắn trên phản chờ khách.

 

Theo nhiều bà nội trợ, móng giò thông thường, dù có làm sạch sẽ đến đâu cũng không thể khiến móng giò có màu trắng phai, nhẵn nhụi như móng giò bày bán ngoài chợ. Chắc chắn, để làm móng giò trắng bất thường như vậy người bán hàng phải dùng một loại hóa chất nào đó.

 

Chưa biết thực sự người bán dùng hóa chất gì để làm móng giò trắng phau, nhẵn nhụi, bắt mắt như vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, tại chợ Đồng Xuân, khi được hỏi chất làm trắng thực phẩm, nhiều tiểu thương tại đây cho biết chất người ta thường mua về để tẩy thực phẩm chính là chất tẩy đường hoặc axit chanh, các chất tẩy này theo người bán là được phép dùng trong thực phẩm nhưng với liều lượng vừa đủ để không độc hại. Giá mỗi loại này vào khoảng 35.000 - 40.000 đồng/ túi 0,5kg.

 

Kinh hoàng móng giò trắng phau nhờ hóa chất dùng xử lý nước thải - Ảnh 2

Tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội cũng xuất hiện móng giò trắng, đẹp bất thường.

TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tẩy đường hay còn gọi là Natri Hydrosulphite hay Sodium Hydrosulfite được dùng để tẩy đường cho trắng, nếu đường có màu, cho chút chất này vào đường sẽ trắng tinh. Nếu dùng tẩy thực phẩm ôi, thiu thì việc tẩy rửa này chỉ mang tính chất làm cho trắng sạch mà không làm mất mùi hôi thối, như vậy chỉ đánh lừa người tiêu dùng về màu sắc bên ngoài.

Còn Axit chanh còn có tên là Axít citric, là một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Tuy nhiên, cùng chất đó nhưng chỉ được dùng trong thực phẩm khi trên bao bì chỉ định rõ, nếu không sẽ gây hại cho người sử dụng vì Axít citric vốn chỉ dùng trong công nghiệp tẩy rửa xử lý nước thải.

Ông Thịnh cho biết, nếu dùng chất tẩy công nghiệp để tẩy thức ăn, người ăn có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng và về lâu dài có thể bị ung thư.

Ngoài ra, ăn các thực phẩm được làm trắng bằng Sodium hydrosufite xử lý nước thải công nghiệp khi bị nhiễm qua đường khí quản sẽ gây khó thở, nghẹt thở.

"Nếu bán thực phẩm mà dùng hóa chất này để tẩy thì không được. Đúng loại nào dùng loại ấy, nếu bán tràn lan mà không đề trên nhãn mác là có dùng cho thực phẩm hay không tức là không dùng để tẩy đồ ăn được. Trong quá trình tẩy, các chất tồn dư như kim loại nặng vẫn tồn dư trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe", ông Thịnh cảnh báo.

Vì vậy để tránh "rước bệnh vào thân" các bà nội trợ nên tránh xa những chiếc móng giò trắng phau, sạch sẽ một cách bất thường, bởi rất có thể chúng được "phù phép" bằng một loại hóa chất xử lý nước thải nào đó.

 

An Nhiên (Tổng hợp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN