Thượng tá nuôi lợn sạch
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Cứ tưởng vị GĐ năng động ngày nào đã mở DN mới, ai dè anh chở tôi lên thẳng Sóc Sơn (Hà Nội) bảo: “Giờ tớ đi… nuôi lợn!”. Anh Nguyễn Đại Thắng trao đổi về công nghệ làm sạch chuồng lợn bằng vi sinh vật

 

 Bỏ phố lên đồi Thời buổi bây giờ, chuyện mở trang trại ven thành phố để vui thú điền viên thì chẳng có gì lạ nhưng việc anh Thắng làm trang trại thì thật khác người. Bán ngôi nhà có mặt tiền rộng ở phố lớn tại Hà Nội, chấp nhận chui vào chỗ “ngõ ngách” hơn, anh mới dư tiền mua được 1,2 ha đất ở xã Minh Phú, Sóc Sơn mở trang trại. Bạn bè, vợ con không ai đồng tình với quyết định “khác người” này. Phản đối mạnh mẽ nhất là bà cụ thân sinh ra anh.

 

Từ huyện nông nghiệp Quỳnh Phụ, Thái Bình, cụ không ít lần gọi điện lên mắng: “Chẳng ai hâm như anh, đã là thượng tá, giám đốc rồi, nghỉ hưu lại đi nuôi lợn. Đúng là phú quý giật lùi!”. Kệ, anh cứ làm, anh nói với cụ nửa đùa nửa thật: “Mẹ yên tâm, có ngày con sẽ nổi tiếng nhờ nuôi lợn!”. Không ít người nghĩ anh “hâm” thật!

trang trại của anh Thắng

Từ lúc mở trang trại, hình ảnh anh thượng tá, GĐ DN xây dựng, giỏi giao dịch, đường hoàng, lịch lãm ngày nào bỗng dưng…biến mất! Thượng tá bỗng dưng ăn mặc tuềnh toàng, bỏ phố phường, ngày đêm lụi hụi lên Sóc Sơn chỉ đạo xây chuồng, mua lợn, mua gà giống. Chiếc xe con mới mua có lúc nồng nặc mùi lợn, gà. Trên giá sách, thay cho những cuốn tiểu thuyết giờ toàn sách chăn nuôi. Đã thế, thượng tá lại còn ngược xuôi vào Nam ra Bắc, tham quan khắp các trang trại.

 

Một năm, thượng tá còn có tới dăm bảy bận xuất ngoại, sang tận cả Trung Quốc, Thái Lan xem các… chuồng lợn xứ người. Phu nhân thượng tá không ít lần phàn nàn: “Người ta đi nước ngoài du lịch, ăn chơi, còn ông đi xem các chuồng lợn! Đúng là trời đày ông!”.

 

Chúng tôi cũng thật sự sốc khi theo anh vào trang trại. Chuồng lợn hàng trăm con đang nằm thở hồng hộc giữa ngày hè thì anh nhảy vào, tay vốc một nắm đất nền chuồng đưa lên mũi ngửi: “Sạch, rất sạch mà! Tôi cam đoan đây là chuồng lợn sạch nhất Việt Nam đấy! Không tin hả! Cứ bốc lên mũi ngửi thử coi!”. Lúc này, tôi mới thấy lạ. Nền chuồng không đổ bê-tông xi măng, cũng chẳng có hệ thống nước rửa hay cống rãnh dẫn thải phân.

 

Sao cả nghìn con lợn mà nơi này không hề có cái mùi thum thủm đặc trưng? Cũng không thấy bóng một con ruồi, con nhặng? Vậy phân lợn, nước đái của lợn biến đi đâu? Kia nữa, khu chuồng nuôi gà Ai Cập, có hơn một vạn con, tiếng gà gáy, gà kêu ồn ã vang trời, sao cũng không hề thấy mùi phân gà đến mức phải… bịt mũi như ở nhiều trang trại khác?

 

Thay cho câu trả lời, anh Thắng nhảy vào, cầm cái xẻng, đào tung một nền chuồng lợn rồi giải thích: “Nhờ nền chuồng công nghệ… Nguyễn Đại Thắng đó! Công thức được làm từ đất, cát, một số phụ gia từ thiên nhiên cộng với chế phẩm vi sinh vật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nền vừa là nơi vi sinh vật phát triển vừa là nơi thấm, phân hủy hết các chất thải của lợn gà. Vi sinh vật sẽ “tiêu diệt” hết những vi sinh gây hôi thối có trong chất thải”.

 

Dưới gốc rau, cóc nhái, giun, dế sinh sôi, một khu vườn bình yên và sôi động! Ở trang trại của anh Thắng, những con lợn “sạch” không chỉ vì chúng được nuôi trong chuồng trại rất sạch mà về giống, chúng được chọn lựa lai giữa lợn “Tây” và giống lợn Móng Cái thuần Việt, thức ăn cho chúng là rau quả thiên nhiên lên men.

Lợn trong chuồng nền đất cát có vi sinh vật, chúng vận động dũi ủi nền như ở thiên nhiên nên rất khỏe, chẳng phải thứ lợn “nằm ì” trên nền xi măng để bụng đầy mỡ. Còn hơn 1 vạn gà Ai Cập, trong đó 1/10 là gà trống, cho ăn thức ăn tự nhiên, có trống có mái đã cho ra lò những mẻ trứng chất lượng, thơm ngon khác hẳn. 

 

Để công việc chăn nuôi gia súc của bà con được thuận tiện, vật nuôi khỏe mạnh có chất lượng hơn về thịt, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm MEN Ủ VI SINH HOẠT TÍNH NN1

 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 

 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN