Trở thành tỷ phú với đàn lợn ngàn con
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Rời quân ngũ trở về quê với hai bàn tay trắng anh Lê Văn Bình ở xã Xuân Mỹ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn vay vốn lên vùng đất hoang hóa của xã nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh đầu tư mở trang trại. Từ đàn gà, ao cá đến nay trang trại của anh có hàng ngàn con lợn, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Sau hơn 20 năm gắn bó với trang trại, anh Bình vẫn nhớ như in những ngày vất vả của buổi đầu lập nghiệp. Năm 1978, anh Bình rời quân ngũ về tham gia sản xuất tại địa phương, Xuân Mỹ là vùng đất cằn cỗi chủ yếu sản xuất hoa màu đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Thấy khó không nản, anh xung phong khai hoang mở rộng diện tích canh tác tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Quốc Cường (trái) -Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm và chia sẻ với chủ trang trại Lê Văn Bình (thứ hai từ phải sang).

Nhờ cần cù chịu khó, không lâu sau đó người dân trong thôn đã tín nhiệm bầu anh làm Trưởng và Bí thư chi bộ thôn. Anh thường trăn trở về phương thức, cách làm ăn mới làm sao để khai thác tiềm năng lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào tại địa phương. Nhận thấy địa phương có rất nhiều tiềm năng về đất đai, anh đã mạnh dạn đi đầu làm trang trại chăn nuôi.

Trò chuyện với phóng viên, anh Bình kể: “Hồi đó là vào năm 1993, bàn bạc với vợ xong tôi cầm giấy tờ đất và ngôi nhà đang ở lên Ngân hàng Nông nghiệp huyện cầm cố vay vốn. Khi tôi trình bày kế hoạch làm ăn, cán bộ ngân hàng gật đầu, cử cán bộ về xác minh và cho tôi vay 100 triệu đồng. Phải nói thật thời điểm đó với một hộ nông dân, tôi là người vay nhiều nhất tỉnh”.

Đối với anh, để được thành công như ngày hôm nay cũng trả phải trải qua nhiều khổ ải. Trên diện tích 60ha, anh bỏ một ít vốn vào trồng rừng, còn lại anh đầu tư vào khai hoang đào 5 ao nuôi cá và chăn nuôi bò và vịt. Tuy nhiên, lúc đầu kiến thức còn hạn hẹp, nuôi cá thật bại, người thân bạn bè bắt đầu lo lắng cho anh vì số vốn vay ngân hàng lớn.

Nhưng rất may còn có đàn bò và vịt giúp anh có tiền trả lãi ngân hàng. Từ cú vấp ngã này, anh Bình khăn gói ra Nga Sơn (Thanh Hóa) Chương Mỹ, Ba Vì (Hà Nội) học tập các mô hình nuôi cá, chăn nuôi. Không lâu sau đó người ta thấy anh đưa giống cá vược (hay còn gọi cá chẽm), một loại giống cá mới ở địa phương thời điểm đó về nuôi và thành công ngay vụ đầu.

Không chỉ giỏi làm trang trại, công việc của thôn cũng được anh hoàn thành xuất sắc còn khởi dậy được phong trào làm kinh tế của địa phương. Từ chức vụ Bí thư chi bộ và trưởng thôn năm 2004, anh Bình được người dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ.

Năm 2012, gia đình anh vay vốn xây dựng 3 dãy chuồng nuôi lợn trung có quy mô 1800 con/lứa theo hình thức liên kết với Công ty CP của Thái Lan, 100 con bò sinh sản, 5 ha ao nuôi cá nước ngọt, 1.000 con gà, 2.000 con vịt đẻ, trồng lúa và lạc...

Chỉ riêng chăn nuôi lợn thương phẩm mỗi năm xuống chuồng 3 lứa, sản lượng gần 350 tấn thịt lợn hơi, trừ chi phí, lãi gần 600 triệu đồng. Nếu tính tổng  doanh thu các ngành hàng, trang trại đạt xấp xỉ 10 tỷ đồng/năm, lãi ròng gần 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương từ 4-5,5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi anh Bình nói: “Để thành công trong việc phát triển trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa thì người nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhằm tránh được rủi ro về dịch bệnh và sản phẩm sản xuất ra không bị tư thương ép giá”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm cho cả vật nuôi và cây trồng, bà con nên sử dụng tham khảo sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐA CHỨC NĂNG

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN