Chú ý thức ăn khi chăn nuôi bò sữa
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
 Nhìn chung, thức ăn dùng nuôi bò sữa đều rẻ tiền, dễ kiếm, đa dạng hơn so với thức ăn nuôi lợn và gia cầm nên bà con lại càng cần phải chú ý đến việc chọn lựa thức ăn cho bò sao cho phù hợp.
 
Cần chú ý đến lượng thức ăn cho bò sữa
 
 
Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn, bà con cũng nên tham khảo sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ. Đây là sản phẩm hỗ trợ thêm thức ăn cho bò, giúp bò tăng trưởng khỏe mạnh, nhiều sữa.
 
1. Thức ăn cho bò sữa bao gồm các loại như sau:
 
Thức ăn gồm 3 nhóm chính là thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung:
 
Thức ăn thô, bao gồm một số nhóm: thức ăn xanh lấy từ tự nhiên (cỏ tự nhiên, cỏ trồng), thức được ăn ủ chua (được tạo ra thông qua ủ chua thức ăn xanh), cỏ khô và rơm lúa, thức ăn củ quả (khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải, bầu bí)
 
Thức ăn tinh, bao gồm các loại hạt ngũ cốc và bột từ hạt ngũ cốc (như ngô, sắn, mì, gạo), bột và khô dầu đậu tương, lạc, các loại hạt cây họ đậu và thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất trong công nghiệp.
 
Thức ăn bổ sung thêm (urê và hỗn hợp khoáng - vitamin,...).
 
2. Việc sử dụng thức ăn cho bò cũng nên áp dụng đúng phương pháp và khoa học.
 
Với thức ăn ủ chua, bà con chỉ cho bò sữa ăn sau khi vắt sữa để tránh cho sữa bò nhiễm mùi cỏ ủ.
Bà con cũng nên lưu ý, mỗi con bò không cho ăn quá 15kg bã bia mỗi ngày, cho ăn nhiều bã bia, sẽ làm bò giảm tỷ lệ tiêu hóa chất xơ, các chất chứa nitơ và làm giảm chất lượng sữa.
Vỏ và đọt dứa: không nên sử dụng thay thế hoàn toàn cỏ, mỗi con bò chỉ cho ăn 10 - 15kg mỗi ngày và chia làm nhiều bữa, vì trong vỏ dứa có men bromelin, bò ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bò.
Khi bã đậu nành sống sử dụng chung với các loại thức ăn có chứa urê thì bà con phải chia nhỏ lượng bã đậu nành ra trong quá trình cho bò ăn. Trong bã đậu nành cũng có một lựng men phân giải urê. Sử dụng cùng lúc hai loại thức ăn này và với số lượng lớn, urê sẽ bị phân giải nhanh, dễ gây ngộ độc cho bò sữa. Như vậy sẽ lá]cs khỏe của bò và làm bà con lo lắng cũng như tốn chi phí va thời gian để chăm sóc đàn bò.
 
3. Bà con có thể thay thế các loại thức ăn cho bò sữa
 
Trong thực tế, bà con cần linh động mỗi giai đoạn, thời tiết hay môi trường mà thay thế các loại thức ăn cho bò sữa một cách phù hợp nhất. 
1kg thức ăn tinh  thay được 4,5kg bã bia
1kg cám gạo sẽ bằng 0,9kg cám mì
35kg cỏ tự nhiên sẽ thay bằng 35kg cây ngô ủ chua 
 
Sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ đã được nhiều bà con nông dân trên cả nước tin dùng, Bà con nên tham khảo và áp dụng sản phẩm này cho đàn bò sữa của gia đình.
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 
 
Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN