Gia Lai: Áp dụng mô hình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung, sâu bệnh hại hồ tiêu bùng phát ngày càng nghiêm trọng, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm đã gây thiệt hại lớn cho người trồng tiêu. Dự án Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã xây dựng và chuyển giao mô hình "Phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu” thu được kết quả đáng kể.

 

Hội thảo tại vườn tiêu

 

Mô hình của dự án do Khoa Nông học (ĐH Nông lâm Huế) thực hiện tại 2 huyện Chư Sê, Chư Pưh, diện tích 1 ha/mô hình với 5 hộ tham gia. Dự án đã tổ chức 3 lớp tập huấn: 1 lớp tiểu giáo viên ToT0 và 2 lớp tập huấn FFS cho nông dân. Từ đó nâng cao năng lực cho mạng lưới khuyến nông viên cơ sở và nâng cao nhận thức của nông dân về quản lý tổng hợp bệnh chết nhanh, chết chậm một cách linh hoạt và hiệu quả.

 

Kết quả thực hiện cho thấy các biện pháp quản lý tổng hợp  rất hiệu quả trong việc hạn chế sự phát sinh và lây lan bệnh chết nhanh. Các vườn áp dụng mô hình quản lý tổng hợp đều có xuất hiện bệnh chết nhanh sau mùa mưa, tuy nhiên bình quân chung thì tỷ lệ này tương đối thấp (từ 2,5 - 4,8%), trong khi đó so với đối chứng bị nhiễm từ 10 - 13,8%; đối với bệnh chết chậm. Nguyên nhân chủ yếu là tuyến trùng, tiếp đến là rệp sáp và các loại nấm (Fusarium, Pythium..).

 

Việc áp dụng các biện pháp tổng hợp đã hạn chế sự phát sinh và lây nhiễm mới trên các vườn, bình quân tỷ lệ số trụ bị nhiễm từ 1,6 - 2,5% (trên mô hình) và từ 6,5 - 8,1% (trên đối chứng). Bên cạnh đó, đối với các trụ tiêu đã bị bệnh chết chậm, dự án đã áp dụng các biện pháp tổng hợp để trị và phòng ngừa lây lan. Kết quả cho thấy, cho đến nay có khoảng 75,5 - 82,1% số trụ bị bệnh đã phục hồi bộ rễ và phát triển tương đối tốt. Bón phân cân đối là một trong các biện pháp tổng hợp trong phòng trừ sâu bệnh hại.

 

Ông Nguyễn Xuân Vỵ, PGĐ Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai: "Quy trình IDM về quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu được xây dựng phù hợp với điều kiện SX tại tỉnh Gia Lai nên người dân dễ dàng áp dụng ngay trên vườn của họ. Mô hình đã cho thấy có những thành công nhất định về mặt kiểm soát tốt dịch hại, hạn chế lây nhiễm bệnh hại. Các vườn tiêu ổn định về sinh trưởng, năng suất tiêu/trụ tăng hơn so với đối chứng. Cần mở rộng mô hình để SX hồ tiêu theo hướng bền vững".

 

 Anh Nguyễn Văn Bảo ở xã Kong Htok (huyện Chư Sê) là một hộ được chọn thực hiện mô hình, phấn khởi cho biết: "Khi được chọn thực hiện mô hình, tôi tham gia các lớp tập huấn và triển khai trên 300 trụ tiêu và 300 trụ làm đối chứng (theo phương pháp chăm sóc cũ). Mùa thu hoạch vừa qua số trụ tiêu thực hiện theo mô hình đạt năng suất cao hơn đối chứng khoảng 15% và còn giảm chi phí thuốc BVTV, phân bón. Năm nay mưa nhiều nhưng vườn tiêu của gia đình không bị chết trụ nào".

 

Để vườn cây phát triển khỏe mạnh, cây không bị sâu đục, héo lá bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm NẤM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA CHO CÂY TRỒNG
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN