Học hỏi kinh nghiệm từ ông "trùm" cây trồng đất Bắc
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Ở vùng đất bãi ven sông Hồng, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội có một tập đoàn giống cây ăn quả khổng lồ với hơn 300 giống cây các loại. Chủ nhân của nó là ông Nguyễn Văn Thanh (56 tuổi), một nông dân thứ thiệt.

 

Ông Thanh ben vườn cây

 

Với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng để gây dựng nên khu SX giống cây trồng đa hệ (bao gồm cây ăn quả, cây lâm nghiệp và cây cảnh) rộng 1,5 ha, nếu thích cái danh “giám đốc”, ông đã đạt được ý nguyện từ lâu rồi. Vậy mà, ông Thanh lại nhận mình là “ô sin”, là “công bộc của nông dân”.

 

Một lần thăm trại cây giống ở Ba Vì, ông thấy mỗi mét vuông đất người ta SX được hàng trăm cây đu đủ giống, vài chục cây nhãn, bưởi, chanh… Có cây giống cao chưa đầy 50 cm đã đổi được 2 - 3 yến gạo. Ông nghĩ bụng: “Đó đích thị là “cây vàng” rồi!”. Giấc mộng làm giàu lóe sáng, ông xắn quần cao quá gối, be bờ, dựng tường quanh thửa vườn rộng của gia đình, sau đó lần mò sang Viện Nghiên cứu Rau quả mãi bên huyện Gia Lâm (Hà Nội) để tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật nhân giống cây ăn quả các loại và SX thử nghiệm.

 

Xã Cổ Đô được mệnh danh là “đất táo”, phương pháp nhân giống lại dễ (giâm cành) nên đây là cây trồng chiến lược đầu tiên mà ông Thanh lựa chọn. SX đại trà thành công, nhưng chẳng thấy bóng dáng người mua. Hỏi về thu nhập, ông Thanh lắc đầu bảo: “Lợi nhuận của nghề này vô cùng vô tận. Nhưng để gây dựng được tiếng tăm của tập đoàn giống cây trồng như ngày hôm nay, mình phải biết cách hài hòa lợi ích của bản thân với người làm vườn. Như thế mới bền vững được. Niềm vui lời lãi vài đồng không thể sánh bằng hạnh phúc của bà con khi những vườn cây sai trĩu quả”.

 

Ông bắt đầu chiến dịch tự PR (truyền thông) cho sản phẩm của mình bằng cách xách xô vôi và cây chổi chít đi hết xã này đến xã khác mượn tường bao nhà dân làm biển để viết thông tin quảng cáo, địa chỉ liên hệ (sau này, thấy quảng cáo bằng chữ vôi nguệch ngoạc, mất mỹ quan, ông Thanh Đầu tư tiền in hàng trăm tấm pano, áp phích treo lên những vị trí nhiều người qua lại).

 

Từ đấy, khách đến mỗi năm một đông. Khi đã có lượng khách hàng tiềm năng, ông Thanh tiếp tục mở biên hoạt động, lấn sang các giống cây trồng tiềm năng và giá trị cao khác như ổi, nhãn, vải thiều, bưởi, mít, xoài; các loại cây dược liệu như atisô, cà gai leo, xạ đen, trà ô ong, vối tàu… Cánh chủ rừng đến thăm tập toàn cây giống của ông cũng không thất vọng khi chứng kiến hơn 60 giống cây lâm nghiệp khác nhau, từ xoan, xà cừ, bạch đàn, keo, sưa đỏ, bách xanh đến đinh, lim, sến…

 

“Săn” giống cây ăn quả xuyên Việt Ông Thanh quan niệm: “Người gieo một hạt chua, thì sẽ cho ra quả chua”, bán cây giống dởm cũng ngang tội “giết” nông dân. Thế nên, nếu không biết rõ lai lịch của cây đầu dòng, ông Thanh tuyệt đối không nhân giống.

 

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông đạp xe, bắt ô tô khắp Nam, Bắc để “săn” giống cây ăn quả quý, từ hồng xiêm Xuân Đỉnh (Hà Nội), hồng Nhân Hậu (Hà Nam), cam Bố Hạ (Bắc Giang)… Có bận ông đã mua hẳn vé máy bay vào Nam, rồi tìm đến xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) để tìm hiểu về giống bưởi Năm Roi thơm ngon nức tiếng và học cách nhân giống.

 

Qua bao năm sưu tầm giống cây quý, hiện tại ông Thanh xây dựng được hàng chục loại cây ăn quả đầu dòng có giá trị kinh tế cao và tự chủ được vật liệu nhân giống. Có những cây đầu dòng khách trả 40 triệu đồng vẫn không nhận được cái gật đầu của ông. Hiện tại, khu SX tập đoàn giống cây trồng Thanh – Cổ Đô đã lên tới 1,5 ha, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng vạn cây. 

 

Để cây trồng phát triển khỏe mạnh, không héo lá sâu bệnh và cho năng suất quả cao. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm VƯỜN SINH THÁI CHO CÂY TRỒNG

 

 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

 

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN