Kinh nghiệm nuôi tôm đạt hiệu quả cao của bà con Nghệ An
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Năm 2014, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã đạt được nhiều thành quả đáng kể. Toàn huyện có 1.985 ha NTTS, sản lượng đạt 5.485 tấn. Trong đó nuôi mặn lợ 297 ha, sản lượng đạt 865 tấn, ở vùng nuôi tôm kém hiệu quả áp dụng hình thức đa dạng hóa các đối tượng nuôi như cua, cá hồng mỹ, cá vược… nhằm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích.

 

Kỹ thuật nuôi tôm đạt hiệu quả cao của bà con xứ Nghệ

 

So với các năm trước ở cùng thời điểm thì năm nay thời tiết ấm, nhiệt độ cao hơn nhiều, chính vì thế ngay sau Tết Nguyên đán một số hộ nuôi tôm ở Diễn Châu đang tiến hành cải tạo ao nuôi, lấy nước, tìm hiểu về thức ăn cũng như nguồn tôm giống đảm bảo chất lượng để thả nuôi cho kịp thời vụ.

 

Những người nuôi tôm thành công ở Diễn Châu đã biết cách nuôi tôm an toàn sinh học, đảm bảo phát triển bền vững. Họ đã có trên 10 năm trong nghề và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đúc rút được trong quá nuôi tôm như sau:

 

+ Trước hết phải tìm hiểu thông thạo môi trường ở vùng ao nuôi, biết được tính chất của nguồn nước, điều kiện thời tiết khí hậu để tìm ra các biện pháp xử lý thích hợp khi nuôi.

 

+ Thiết kế ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, diện tích ao nuôi từ 3.000 - 3.500 m2 là hợp lý nhất, khu cực nuôi nên chia làm nhiều ao vừa dễ quản lý, chăm sóc và giảm rủi ro về dịch bệnh.

 

+ Chuẩn bị ao là khâu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế trong nuôi tôm. Sau mỗi vụ nuôi do lượng thức ăn dư thừa, chất thải của tôm tích tụ ở đáy ao sẽ tạo thành một lớp mùn bã hữu cơ, đây chính là nơi chứa nhiều tác nhân gây bệnh và sản sinh một số khí độc làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm. Tiến hành tháo cạn nước, phơi khô, vét sạch lớp bùn đen ở đáy ao và vận chuyển ra xa khỏi ao nuôi; bón vôi (CaO) với lượng 500 - 700 kg/ha, loại vôi này có tác dụng diệt khuẩn cao, sau 10 - 15 ngày rửa vôi ra và phơi đáy ao 7 - 10 ngày, lấy nước vào ao chứa, diệt khuẩn bằng Chlorin với liều lượng là 30 ppm (30 gr/m3 nước) từ 15 - 20 ngày.

 

+ Gây màu nước bằng men vi sinh như SuperVS, CP. Bioplus… với lượng 10 - 12 kg/ha/lần, đánh trong 1 tuần, so với gây màu nước bằng phân vô cơ và phân hữu cơ thì gây màu nước bằng men vi sinh chi phí chỉ cao hơn 10 - 15%, màu nước lên từ từ, chậm hơn nhưng khả năng giữ màu nước ổn định, lâu dài đảm bảo cho sự phát triển của tôm, mặt khác sử dụng men vi sinh bổ sung được nguồn vi sinh vất có lợi trong ao nuôi, tăng sức đề kháng, giảm được nguy cơ dịch bệnh trên đàn tôm nuôi, an toàn về môi trường…

 

+ Chọn giống phải đảm bảo chất lượng, đúng kích cỡ, chọn giống ở những công ty có uy tín như CP, Việt Úc… Giống đã qua kiểm dịch, tránh tình trạng một số hộ dân do thiếu nguồn tôm giống đã vội vàng mua tôm giống ở những nơi không đảm bảo chất lượng, tỷ lệ hao hụt lớn, dịch bệnh xảy ra nhiều dẫn đến nuôi không thành công. Trước khi lấy giống nên yêu cầu các trại giống thuần hóa độ mặn cho phù hợp với ao nuôi, khi thả giống nên gây sốc độ mặn trong thời gian 1 - 1,5 tiếng nếu tôm không chết là tôm khỏe.

 

+ Về thức ăn và cách cho ăn: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho tôm, người nuôi phải biết cách lựa chọn những công ty SX thức ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng, có hàm lượng độ đạm cao như CP, Uni…; tùy vào từng giai đoạn mà cho tôm ăn thức ăn vừa đủ phù hợp với kích cỡ của tôm. Trên đây chúng tôi xin trao đổi một số kinh nghiệm trong nuôi tôm, hy vọng người nuôi tham khảo, áp dụng vào từng điều kiện cụ thể ở từng vùng nuôi của mình, nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất.

 

Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao trong môi trường nước trong sạch không dịch bệnh. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WEVIRO

 

 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

 

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN