Kỹ thuật nuôi và chăm sóc bò laisind đạt hiệu quả cao
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
Bò lai Sind có đặc điểm ngoại hình là đầu dài, trán dồ, lông vàng màu cánh gián, tai cúp, yếm phát triển, bầu vú phát triển vừa, âm hộ có nhiều nếp nhăn. Chăm sóc đàn bò laisind để có thể lấy thịt, sữa cũng như sức kéo cũng có phải có biện pháp khoa học để đạt hiệu quả cao.
 
Cần chú ý chăm sóc bò liasind để đạt hiệu quả cao nhất
 
Bên cạnh đó, nếu kết hợp thêm sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ để cũng cấp bổ sung chất khoáng cho bò cũng như phòng trừ kháng lại dịch bệnh của bò thì sẽ có được hiệu quả tốt hơn.
 
1. Bà con phải quan tâm đến đặc điểm sinh trưởng của bò.
Ở bò cái trưởng thành có cân nặng: 250-300 kg, ò đực có cân nặng 400-450 kg và bê sơ sinh có cân nặng 18-20 kg.
 
2. Chọn bò nuôi và thức ăn cho bò phù hợp nhất:
a. Chọn bò nuôi thường là bò cái, nên chọn con có tầm vóc lớn, thể chất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, màu da bóng, lông mượt, mông to. bà con chú ý những con bò có các vú phát triển cân đối, và bốn chân của bò thẳng, khỏe, móng khít. Những con này sẽ có đặc tính mắn đẻ và nuôi con tốt hơn nhiều.
 
b. Thức ăn: Chủ yếu của bò là cỏ xanh, phụ phế phẩm trồng trọt và công nghiệp như rơm, vỏ thân cây bắp, đọt mía, thân các loại họ đậu, cám, mật đường, bánh dầu. Bà con có thể kết hợp và bổ sung cung cấp các loại thức ăn cho bò theo thời tiết cũng như sức khỏe của bò để bò có được sức khỏe tốt nhất.
 
3. Chăm sóc nuôi dưỡng và hệ thống chuồng trại
 
a. Chuồng trại:
 
bà conchú ý, nền chuồng phải có độ dốc 3-4% và không trơn trợt. Diện tích chuồng cần cho 1 con bò: bò cái: 4-6 m2, bò đực:4 m2, bê: 2-4 m2.Bởi vậy, nên thiết kế chuồng trại một cách hợp lý nhất để đảm bảo bò có không gian
 
b. Chăm sóc:
 
Thường xuyên tắm chải bò và cho uống nước sạch đầy đủ. Định kỳ sử dụng thuốc diệt ruồi, ve, mồng bằng dung dịch Diftérex cũng như cần phải tiêm phòng 2 lần/năm/2 bệnh: tụ huyết trùng, sốt lở mồm long móng cho bò.
 
4. Dấu hiệu khi bò đẻ mà bà con nên biết:
 
Sau 80-285 ngày kể từ ngày bò được phối giống, bụng chúng sẽ trở nên to kềnh càng và trũng xuống, vú căng tuyến sữa, xương mông sụm xuống. Trước khi đẻ, bò cái sẽ không yên mà đi loanh quanh trong chuồng, đứng lên ngồi xuống nhiều lần, lăn lộn biểu hiện cơn đau bụng.
 
Nếu để ý sẽ thấy ở âm hộ có nước nhầy chảy ra từ lỏng sang sệt dần. Khi túi nước ối bắt đầu vỡ ra, nước niệun cũng sẽ chảy ra, tiếp theo là màng dương vỡ, nước dương chảy ra có tác dụng bôi trơn giúp bê được đẩy ra dễ dàng. Đó là khi bê con sắp được sinh ra.
 
d. Chăm sóc cho bò cái sau khi đẻ:
 
Thời gian này bà con cần chú ý khâu chăm sóc nuôi dưỡng, phải thường xuyên quan sát bò cái, cứ 8 giờ thăm một lần nhằm kịp thời xử lý các bệnh hậu sản có thể xảy ra.
 
Nên cung cấp đầy đủ thức ăn về chất lượng lẫn số lượng, Thức ăn và nước uống cũng như chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng mát cho bò. Bà con theo dõi biểu hiện lên giống lại của bò cái sẽ có những dấu hiệu kêu, bồ chồn, hoa bò có tiết dịch, thường nên phối giống lại vào khoảng 85 ngày sau khi đẻ.
 
Sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ đã được khẳng định hiệu quả khi dử dụng trong chăn nuôi bò. Bà con nên tham khảo sử dụng cho đàn bò nhà mình.
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 

 

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN