Kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc cho bò đực đi giống
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
Việc chăn nuôi bò đực giống rất quan trọng bởi bò đực giống có tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất của đàn bò sau này.  Với ý nghĩa như vậy việc chọn nuôi bò đực giống và kỹ thuật chăm sóc bò đực giống rất cần thiết mà con nông dân không thể chủ quan trong chăn nuôi.
 
Được biết sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ sẽ cung cấp đầy đủ chất khoáng cũng như hỗ trợ bò kháng lại dịch bệnh. Bà con nên sử dụng sản phẩm để hỗ trợ quá trình chăn nuôi.
 
Chăn nuôi và chăm sóc bò đực giống cũng cần phải có kỹ thuật và áp dụng khoa học để đạt hiệu quả
 
1.Chọn giống bò đực nên như thế nào
 
Về ngoại hình bà con nên chọn con bò có tầm vóc to lớn nhưng cân đối, dài đòn, trước cao sau thấp. Đầu của bò to vừa và dài, mạch máu nổi rõ; trán rộng, mắt to tròn, lanh lẹ; mũi kín, bóng ướt; miệng rộng; tai to vừa. Cơ bắp thịt phải nở nang và rắn chắc.
 
Nên ưu tiên chọn những con có chân thẳng to gân gốc, móng chân phải khít tròn đen bóng và phải rắn chắc. Tinh hoàn đều, to vừa, không thòng, không mắc bệnh bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định bê con sinh ra có lai đặc tính của bò đực, sẽ cho giống tốt hay xấu.
 
2. Cách nuôi dưỡng hợp lý nhất.
 
Khi bò đực giống đến tuổi giao phối bà con cần có những tiêu chuẩn nuôi dưỡng hợp lý. Tiêu chuẩn này đã căn cứ trên khốí lượng cơ thể bò đực giống và mức độ phối giống của bò.
 
Vào mùa phối giống bà con nhớ nên tăng khẩu phần ăn cho bò từ 10 - 20% so với lúc bình thường. Những thức ăn cần bổ sung thêm phải giàu protein động vật (như trứng, xác mắm cá, bột máu) và có đủ Vitamine A, E (có trong cà chua, bí đỏ, mầm thóc, đậu mọc mầm). Khi thay đổi khẩu phần thức ăn cho bò bà con cũng lưu ý không thay đổi đột ngột mà phải làm dần dần.
 
Tùy thuộc vào thời tiết năng hay mữa thì thời gian chăn thả cũng khác nhau. Mùa nắng nên chăn thả tự nhiên và tắm hàng ngày cho bò. Vào mùa mưa nên giảm thời gian chăn thả, kiểm tra móng bò hằng ngày.
 
Bò đực giống dễ cảm thụ với các kích thích bên ngoài nên việc quản lý chăm sóc chúng sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất tinh dịch, nhất là ảnh hưởng tới sức sống của đàn con sau này. Bởi vậy, thời tiết hay nhiệt độ môi trường thay đổi thì bà con phải hết sức lưu ý để phòng bệnh cho bò.
 
3. Cách phối giống hợp lý nhất.
 
a. Cách phối giống:
 
Phối giống có hướng dẫn là khi chăn nuôi bò cái với bò đực riêng. Khi bò cái đến tuổi phối giống thì mới cho bò đực phối giống. Cách này thì bà con có thể biets được thời gian phù hợp khi bò đẻ, cũng như chăm sóc thức ăn cho bò đực tốt hơn.
 
Phối giống không có hướng dẫn là bò đực và bò cái được nhốt chung trong đàn. Cách này hạn chế là bò đực dễ bị suy yếu, rút ngắn thời gian sử dụng bò đực giống.
 
4. Hệ thống chuồng trại:
 
Nên áp dụng xây dựng chuồng trại nơi cao ráo, thoáng mát.  dễ thoát nước, đặc biệt xây chuồng dưới có gió để tránh mùi hôi và ẩm ướt. Chuồng và sân chơi phải nhận được đầy đủ ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng thì bò đực giống dễ bị ức chế sự sinh tinh. Không tốt cho việc tạo tinh trùng giống.
 
Phải xây hố phân phải cách xa chuồng trại. Có túi ủ Biogas tận dụng phân, nước thải ủ để lấy khí đốt phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Nền chuồng có thể là nền gạch, nền xi măng hoặc nền đất nện chặt có độ nghiên để thoát nước và dễ làm vệ sinh.
 
Để nuôi bò giống đạt hiệu quả cao, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm ĐÁ LIẾM KHOÁNG CHO BÒ. Đây là sản phẩm đã được nhiều bà con chăn nuôi tin dùng.
 
 
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 
 
 
Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN