Nông dân Khmer ổn định cuộc sống nhờ ngô giống
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Với sự hợp tác bao tiêu của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC), gần 1.000 hộ dân Khmer ở tỉnh Trà Vinh có thu nhập khá nhờ chuyển từ trồng lúa sang trồng ngô (bắp) giống.

 

Cây ngô đem lại cuộc sống ổn định cho đồng bào Khmer

 
Ông Trần Văn Nhờ (Năm Nhờ) - Tổ trưởng Tổ hợp tác Đại Phát (xã Tân Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Nhờ quyết định chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô giống, mà đời sống của nhiều hộ nông dân, trong đó phần lớn là người Khmer đã khá giả hơn trước”. Theo cách tính của ông Nhờ, chi phí đầu tư cho mỗi công ngô giống hiện nay khoảng 3 triệu đồng, năng suất đạt khoảng 7 – 10 tạ/công, mỗi công tương đương 1.000m2. Với giá thu mua ngô trái đạt 9.000 đồng/kg, bà con sẽ thu về ít nhất 6,3 triệu đồng/công, trừ chi phí còn lãi hơn 3 triệu đồng.
 
Anh Thạch Nan Đi, ngụ xã Long Sơn (Cầu Ngang) cho rằng, ngô là cây trồng không chịu nước, khi gieo trồng, bà con được hướng dẫn không ngâm hạt giống trước, hơn nữa công đoạn lột phơi trái trước khi thu hoạch tốn nhiều nhân công, chi phí giá thành cao hơn. “Tốn nhiều công nhưng việc trồng ngô giống cũng mang lại lợi nhuận cao hơn trồng lúa từ 1 – 1,5 triệu đồng/công” - anh Đi cho biết.
 
Ông Hàng Phi Quang – Tổng Giám đốc SSC cho biết, trong vụ đông xuân 2013 – 2014, doanh nghiệp đã triển khai hợp đồng hợp tác sản xuất hạt giống ngô lai với 980 hộ nông dân tại các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải (Trà Vinh). Tổng diện tích hợp tác sản xuất đạt 604ha, trong đó số hộ nông dân Khmer tham gia dự án chiếm đến 81,4%.
 
Đến nay, số ngô trái đã thu hoạch đạt hơn 3.200 tấn, trị giá 25,6 tỷ đồng. Với năng suất bình quân xấp xỉ 5,4 tấn ngô trái/ha, thu nhập bình quân của các hộ nông dân đạt khoảng 42,3 triệu đồng/ha. Số ngô giống này được SSC thu mua, chế biến thành hơn 1.600 tấn hạt giống, cung ứng cho thị trường cả nước và một số nước Đông Nam Á. 
 
Ông Nguyễn Đức Mậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng, không chỉ cây ngô, tiềm năng sản xuất các loại giống rau, màu ở tỉnh này hiện còn rất lớn. Nếu tận dụng, phát huy được sẽ giúp mang lại thu nhập cho nhiều hộ Khmer nghèo.
 
Để cây trồng cho năng suất cao hơn, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ NẤM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA cho cây trồng đạt hiệu quả cao.
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN