Chăn nuôi gà theo công nghệ cao
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

Trồng trọt công nghệ cao đã khá quen thuộc nhưng chăn nuôi gà theo công nghệ cao vẫn là một khái niệm quá mới mẻ với nhiều người.

PV NNVN đã vào một trong những thành lũy của chăn nuôi gà công nghệ cao ở miền Bắc với một tâm trạng tò mò xen lẫn háo hức…

13 dãy chuồng khổng lồ, mỗi cái chứa tới 16.000 con gà. Các công đoạn từ cho ăn, cho uống, nhặt trứng đến thu nhân đều tự động hoàn toàn nên chỉ cần có 2 người luôn phiên nhau thay cho 6 lao động như trước. Mọi thứ đều bóng lộn, sạch tinh tươm như ở trong một nhà máy.

 

Trong thành lũy của chăn nuôi gà công nghệ cao

 

Tất cả những gì tôi nghe thấy chỉ là tiếng túc túc của hàng vạn cặp mỏ mổ đều xuống máng ăn, là tiếng lịch kịch nhẹ nhàng của những quả trứng còn nóng hôi hổi rơi xuống khay đựng, là tiếng quạt mát chạy rù rì.

Không xa khu gà giống là 18 cái máy ấp công suất cao 95.000 quả trứng mỗi chiếc. Một tiêu chuẩn quốc tế về nhiệt độ, tỷ lệ ô xi, các bon níc đã được cài đặt ổn định cho khu vực này để có thể hoàn toàn cách ly, không phụ thuộc vào khí hậu bên ngoài. Từ phòng ấp sang phòng nở rồi tới phòng tiêm vắc xin đảm bảo cho những chú gà con ra khỏi đó đều là giống hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng phục vụ cho giấc mơ làm giàu từ nuôi gà của hàng vạn nông dân.

Tôi ngắm nghía không biết chán con mắt khi thấy những dụng cụ lạ lẫm như ly lấy tinh và ống thụ tinh, giá đỡ cố định chân gà trống, súng bắn tinh tự động và cọng rạ chứa tinh dịch, hệ thống điều khiển lượng tinh dịch bắn ra…Tất cả là để phục vụ việc thụ tinh nhân tạo cho… gà.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật không còn mới trong chăn nuôi gia súc nhưng đối với chăn nuôi nuôi gà  rất ít các trang trại trong nước biết và áp dụng thành công kỹ thuật này. Thụ tinh nhân tạo trên gia cầm đòi hỏi kỹ thuật rất cao, thiết bị chuyên dụng và sự tỉ mỉ cực kỳ lớn.

 


Tiêm vắc xin trước khi xuất hàng

Để thuần thục được kỹ thuật này 14 kỹ thuật viên của Cty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco, tỉnh Bắc Ninh) đã phải trải qua hàng loạt lớp đào tạo đặc biệt do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Áp dụng thành công từ 4 năm nay, hiện 80% gà giống của công ty được SX ra nhờ thụ tinh nhân tạo.

Những chú J-Dabaco,gà chín cựa, gà nòi chân vàng Ja-Dabaco... lần lần ra đời bởi kỹ thuật đặc biệt. Nuôi gà bố mẹ trong chuồng lồng cộng với phương pháp thụ tinh nhân tạo đã thể hiện ưu thế vượt trội so với nuôi trong chuồng sàn với phương pháp thụ tinh tự nhiên: Thức ăn tiêu tốn trên mỗi con gà bố mẹ nuôi lồng giảm 10% so với nuôi gà sàn do nuôi nhốt trong lồng gà không mất nhiều năng lượng cho quá trình vận động.

Tỷ lệ chết giảm từ 0,5 - 2% so với nuôi nền do có thể phát hiện và điều trị kịp thời những con gà có dấu hiệu bệnh. Tỷ lệ trống - mái giảm được 1/2 - 3/4 tỷ lệ trống/mái do khai thác được tối đa lượng tinh dịch của gà trống nên không cần sử dụng nhiều gà trống.

Tỷ lệ đẻ cao hơn 10% so với nuôi nuôi gà trên nền. Tỷ lệ trứng loại 1 tăng khoảng 2% so với nuôi nền do trứng đẻ trong lồng sạch sẽ, ít dập vỡ, gà ít bệnh. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 94,5 - 95,5%, cao hơn nuôi nền từ 3 - 5% do trong quá trình khai thác tinh có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng để lựa chọn những con trống tốt và loại thải những con trống kém.

Đầu tư mạnh mẽ tới vài trăm tỷ đồng cho hệ thống chuồng trại, thiết bị Dabaco đã bám vào văn hóa tiêu dùng của Việt Nam là thích gà lông màu, thích thịt gà chất lượng để “chiến đấu” chống lại gia cầm lậu.

Tỷ lệ nở/trứng có phôi tăng 2% do trứng sạch hơn, gà mái được phối tinh thường xuyên nên đảm bảo mật độ tinh trùng cho quá trình tạo phôi. Tỷ lệ nở loại 1/ trứng có phôi tăng 3 - 4%... Điều quan trọng là trứng gà sạch nên giảm thiểu được hiện tượng truyền bệnh của gà bố mẹ sang gà con thương phẩm, gà con nở ra khỏe mạnh, giá thành/1 con gà giống giảm từ 10 - 14% so với nuôi nền, thụ tinh tự nhiên.

Đối với chăn nuôi gà  công nghiệp, ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề rất lớn và khó giải quyết. Nuôi gà bố mẹ trên chuồng lồng áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đã giúp tăng mật độ chăn nuôi trên cùng diện tích chuồng trại, giảm đáng kể số gà trống giống so với hệ thống chuồng kiểu cũ. Thông thường với phương thức nuôi nền tỷ lệ trống/mái cần duy trì là 1/10, nhưng đối với phương thức nuôi lồng thụ tinh nhân tạo tỷ lệ này là 1/20 đến 1/25 tùy giống.

Chuồng trại đơn giản, ít tiêu tốn điện năng, sản phẩm làm ra không sợ bị cạnh tranh bởi thịt gà công nghiệp nhập khẩu, đó là lợi thế rất lớn của gà lông màu. Tuy nhiên, đã đến thời kỳ phải từ bỏ thói quen cứ được giá là đổ xô nuôi, mất giá là thi nhau phá bỏ. Chúng ta phải tiến lên chăn nuôi chuyên nghiệp bằng cách cứ đến kỳ là vào gà, đến vụ là nuôi gà, nên tính lãi cho cả năm chứ không chỉ cho một vụ.

Như vậy số lượng con trống ở phương thức nuôi lồng thụ tinh nhân tạo đã giảm rất nhiều với phương thức nuôi nền. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì không chỉ giúp giảm chi phí con giống, thức ăn, diện tích chuồng trại mà còn có tác dụng rất lớn đối với môi trường như giảm lượng phân thải ra hàng ngày, từ đó giảm ô nhiễm môi trường…

Cách đây mấy năm gà giống nhập lậu mà dân gian hay gọi là gà chíp từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam bằng mọi cách, mọi đường, mọi giá. Gà lậu có mặt ở hầu hết các chợ. Gà lậu len lỏi vào từng trang trại đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đã có lúc gà lậu chiếm tới vài chục phần trăm thị phần giống gia cầm trên toàn quốc.

Nhập gà lậu đồng nghĩa với nhập khẩu bệnh tật vì phần đa gà loại này có xuất xứ lôm côm, không được kiểm tra chất lượng cũng như phòng ngừa bệnh tật. Bởi thế người nuôi gà lậu cứ xoay mòng mòng trong vòng quay của nợ nần, của lỗ lã.

Gần đây bỗng dưng gia cầm lậu gần như biệt tích. Một trong những thành lũy góp phần đẩy lùi nạn gà lậu chính là Cty TNHH MTV gà giống Dabaco. Đây được coi là trung tâm SX giống gà lông màu lớn nhất và chất lượng nhất của cả nước. Với thị phần ngày càng tăng, năm 2012 tiêu thụ được 5.576.000 con, năm 2013 tiêu thụ 6.176.000 con, năm 2014 khi đưa Trung tâm Nghiên cứu giống gia súc gia cầm của Cty vào hoạt động sản lượng dự tính đạt 8.000.000 con.

Dự kiến năm 2016 khi trung tâm này hoạt động hết công suất, sản lượng gà giống ước đạt 18.000.000 - 30.000.000 con/năm, tương đương trên 10% thị phần giống của cả nước. Số lượng lớn, chất lượng tốt, đây sẽ là một kho dự trữ giống gia cầm cho quốc gia, là một tấm khiên hữu hiệu ngăn chặn nguy cơ giống gà lậu.

Theo NongNghiep.vn

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN