Chàng công nhân làm giàu từ chăn nuôi heo siêu nạc
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook


Với đồng lương công nhân ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, anh Trịnh Hồng Hiền ở xã Hợp Châu (Tam Đảo) đã nuôi ý định làm giàu trên chính mảnh đất ông cha để lại bằng chăn nuôi heo.


Thời gian đầu, anh Hiền loay hoay không biết phải làm gì để phát triển kinh tế,đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên diện tích gần 5.000 m2.Anh đã thử nhiều cách, từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà, vịt nhưng vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Năm 2008, tình cờ được dự lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi heo siêu nạc do Hội Nông dân huyện tổ chức. Tiếp nhận những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi heo từ các kỹ thuật viên truyền đạt, với suy nghĩ nhạy bén, cuối năm 2008, anh Hiền bàn với gia đình và quyết định vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Đảo 80 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua heo về chăn nuôi. Thời gian đầu anh Hiền chỉ giám xây dựng chuồng trại trên diện tích 240 m2 và mua vài chục con heo thịt.

 

Trang trại chăn nuôi heo siêu nạc trên diện tích 2.000m2 của gia đình anh Trịnh Hồng Hiền
 

Trang trại chăn nuôi heo siêu nạc trên diện tích 2.000m2 của gia đình anh Trịnh Hồng Hiền, xã Hợp Châu (Tam Đảo).
Sau gần 1 năm lăn lộn, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, năm 2009, anh Hiền quyết định vay thêm 150 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện,xây dựng thêm chuồng trại và chăn nuôi 110 con heo thịt. Đàn heo của anh Hiền lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, mỗi một lứa heo đều được các thương lái thu mua hết với giá cả hợp lý. Thành công nối tiếp thành công, năm 2011, anh Hiền lại có quyết định “đột phá” mở rộng quy mô chăn nuôi heo, xây dựng thêm chuồng trại, đầu tư con giống.

 

Đến nay, trang trại chăn nuôi heo của gia đình anh Hiền đã có 120 heo nái và trên 800 con heo thịt, hàng tháng xuất bán 250 con heo thịt. Tính đến nay,anh Hiền đã đầu tư gần 8 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống để phát triển chăn nuôi.
Anh Hiền cho biết: Nuôi giống heo siêu nạc vẫn được giá hơn các giống khác.Với tổng đàn heo thịt hiện có và đàn heo nái đang trong thời kỳ sinh sản, mỗi tháng dự kiến gia đình anh sẽ xuất chuồng khoảng 250 con heo thịt, các thương lái từ Hà Nội về mua, hợp đồng rõ ràng nên giá bán heo lúc nào cũng được đảm bảo, không bị ép giá. Bình quân 1 năm trừ chi phí cho thu lãi từ 550-600 triệu đồng.

Anh Hiền cho biết thêm: Để chăn nuôi heo phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh, anh luôn phải tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước về kinh nghiệm trong chăn nuôi heo, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do xã,huyện, tỉnh tổ chức. Mặt khác, phải chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn heo, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin, chăm sóc nuôi dưỡng, anh Hiền rất khắt khe trong việc phối và chọn giống,để tránh phối giống đồng huyết, anh thường xuyên ghi chép và theo dõi chi tiết đến từng con heo nái. Đến nay, anh đã thành thạo mọi việc từ chăm sóc nuôi dưỡng, phối giống, tách đàn, tiêm vắc xin, điều trị khi heo mắc bệnh.


Hiện nay,anh Hiền là thành viên tích cực của Hội Nông dân xã. Anh luôn đi đầu trong phong trào thanh niên sản xuất giỏi, tận tình giúp đỡ các hộ nông dân đến học hỏi kinh nghiệm về phát triển chăn nuôi heo. Nhờ được truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi heo từ gia đình anh Hiền, đến nay, trên địa bàn xã Hợp Châu đã có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi heo đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Nguồn: Báo Vĩnh Phúc (27/05/2014)

 

Từ khóa: chăn nuôi heo

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN