Kỹ thuật trồng tiêu mới thu tiền tỷ
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Bá Thịnh, ngụ ở tổ 1, ấp 4, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - một trong những điển hình về người nông dân Lộc Ninh cần cù, vượt khó.

Gia đình ông Thịnh có truyền thống nhiều đời chuyên làm vườn. Từ năm 1996, gia đình ông Thịnh mua được 1ha đất và trồng 1.000 gốc tiêu. Năm sau bán tiêu giống, gia đình ông mua được thêm 2,8ha đất nữa và nâng số gốc tiêu trồng được lên 6.000 gốc.

Những năm đó, thị trường biến động thất thường, nhiều người bỏ nghề nhưng gia đình ông vẫn quyết tâm bám trụ. Ông nghiên cứu, tìm hiểu học tập kỹ thuật trồng tiêu và đúc rút từ kinh nghiệm thực tế và đã mày mò làm một hệ thống tưới nhỏ giọt cùng bình bỏ phân tự động tại nhà. Nhờ đó cây tiêu xanh trong vườn nhà ông đẹp hơn, năng suất đạt từ 15 - 20 tấn/năm.

 

  Ông Nguyễn Bá Thịnh kỹ thuật trồng tiêu  do mình tự chế.

 

Năm 2011, gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước chọn tham gia mô hình thâm canh cây hồ tiêu theo hướng sinh học. Từ mô hình kỹ thuật trồng tiêu này, ông đã biết thêm một số loại phân bón và chế phẩm vi sinh tốt, như phân hữu cơ trên nền phân gà rất phù hợp cho cây tiêu sinh trưởng tốt, cho năng suất cao; chế phẩm Trichoderma giúp hạn chế nấm bệnh gây hại…

Đặc biệt, mô hình kỹ thuật trồng tiêu mới còn hỗ trợ giống cỏ lạc dại để trồng trong vườn tiêu tạo thảm xanh phủ cải tạo và chống xói mòn cho đất. Ông Thịnh nhận thấy, khi tham gia mô hình khuyến nông do biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đã giúp giảm khoảng 20 - 30% phân hóa học, 30 - 40% phân hữu cơ... Hiệu quả theo đó cũng cải thiện rõ rệt. Trước năm 2011, năng suất tiêu 6.000 nọc đạt dưới 16.100kg nhưng đến năm 2011 đạt 17.300kg, gia đình anh bán được trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 1,5 tỷ đồng.

Hiện vườn tiêu của nhà ông Thịnh đang có rất nhiều hộ nông dân khác trong và ngoài địa phương đến tham quan và áp dụng làm theo kỹ thuật trồng tiêu của ông do hiệu quả cao mà nó mang lại.

Bá Trung

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN