Bến Tre: Hình thành vùng nuôi tôm an toàn tại huyện Ba Tri
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Trong vụ nuôi tôm biển năm 2014, tại xã An Đức huyện Ba Tri, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bến Tre cùng các bên liên kết đã xây dựng vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh. Vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh tại huyện Ba Tri có quy mô 100 hecta, trong đó 65 hecta mặt nước với gần 150 hộ tham gia.

 
Mô hình nuôi tôm an toàn
 
Hộ ông Trần Văn Dũng đã sử dụng 1.200 m2 mặt nước trong diện tích 25.000 m2 khu nuôi tôm công nghiệp của gia đình để thực hiện mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh. Giống được ông chọn nuôi là tôm thẻ chân trắng. Đây là quy trình nuôi hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh, chỉ sử dụng vi sinh để làm sạch môi trường và cho tôm nuôi ăn thức ăn tăng sức đề kháng, phòng trừ bệnh hại. 
 
Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm về kỹ thuật nuôi: Trước khi vào vụ nuôi, ao được tháo cạn nước và tiến hành nạo vét hết chất thải lắng đọng của các vụ nuôi trước ở đáy ra khỏi ao. Sau đó phơi khô đáy ao cho đến khi đất nứt mới cày lật nền đáy ao phía dưới lên kết hợp với rãi vôi. Sau khi phơi khô thì đầm nén đáy ao lại như cũ trước khi lấy nước vào ao.  Nước cấp vào ao luôn đạt ở mức từ 1,2m trở lên. Nước được xử lý diệt trùng bằng một số loại chất khử trùng nhằm loại bỏ mầm bệnh gây hại cho tôm nuôi. Tôm giống thả nuôi có kích cỡ đồng đều, hoạt động nhanh nhẹn. Trong quá trình nuôi, việc quản lý thức ăn và cách thức cho ăn là một trong những yếu tố quan trọng. Tôm thẻ chân trắng là loài tôm ăn rất mạnh nên cần phải đảm bảo lượng thức ăn.
 
Qua thực hiện mô hình cho thấy thấy, quy trình có tác dụng làm môi trường ao nuôi trong sạch, khống chế vi khuẩn gây bệnh cho tôm nuôi. Kết quả mô hình đạt khá cao. Sau 75 ngày nuôi, mô hình nuôi tôm biển của ông Trần Văn Dũng đã cho thu hoạch với kích cỡ tôm 52 con/kg. Tổng sản lượng tôm trong mô hình đạt 1,85 tấn. Năng suất đạt 15,5 tấn/hecta, cao hơn diện tích sản xuất thông thường gần 5 tấn/hecta.
 
Từ thành công bước đầu mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh của hộ ông Trần Văn Dũng, trong vụ nuôi sắp tới, huyện Ba Tri sẽ vận động nhân dân mở rộng vùng nuôi. Được biết, hình thức nuôi này đã được áp dụng ở nhiều nơi và đạt hiệu quả khá cao. Đây là hình thức nuôi cải tiến thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, đặc biệt là không làm suy thoái vùng nuôi, giúp người dân sản xuất liên tục nhiều năm với hiệu quả ổn định. 
 
Để tôm phát triển trong môi trường ao nước trong sạch, không ô nhiễm và dịch bệnh. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WEVIRO
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

 
 
Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN