Chú ý cách chăm sóc rau vụ mùa xuân
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Đầu vụ vẫn có các đợt không khí lạnh hoặc rét ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng nên cần theo dõi sát sao dự báo thời tiết. Nền nhiệt độ trong thời điểm xuống giống rau màu là không ưu tiên cho các loại hạt nảy mầm và phát triển cây con. 

 

Nông dân Hải Dương chăm sóc rau vụ xuân

 
Nền nhiệt đầu vụ không thuận lợi cho dinh dưỡng phân giải nên cây thường có xu thế “cây nằm trên phân mà không lấy được dinh dưỡng”. Do đó, trước khi gieo trồng cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng bón lót các loại phân dễ tiêu như DAP + kali hoặc NPK giàu lân và kali kết hợp với phân bón siêu vi lượng (1 - 2 kg/sào). 
 
Rau màu vụ xuân có nhu cầu về NPK nhiều để phát triển và tạo sinh khối. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân dễ tiêu ở thời kỳ cây còn non. Ưu tiên sử dụng phân kali trắng (K2SO4) cho các cây rau màu có giá trị kinh tế cao như cà chua, ớt, các loại dưa… vì đây là loại phân rất tốt cho cây lấy quả, củ. 
 
Lượng phân bón cần căn cứ vào các chân đất khác nhau, các ruộng trước đó có trồng màu hay không, đặc điểm của cây trồng hiện tại hay điều kiện thời tiết… mà cân đối sao cho phù hợp. Ví dụ nếu ruộng đã trồng cây lấy củ ở vụ trước thì nên bón nhiều kali và ít lân hơn các ruộng cày ải không trồng màu vụ đông… 
 
- Giai đoạn cây non trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt, ít ánh nắng ngoài việc phòng bệnh bằng thuốc người trồng cần tăng sức đề kháng cho cây bằng những đợt phun phân qua lá (kali trắng + trung vi lượng giàu canxi) để giúp cây non được cứng cáp và tổng hợp được diệp lục tốt hơn. 
 
- Việc bấm ngọn để cây đâm nhánh hoặc xới xáo cho cây ra rễ nhanh hơn cần tiến hành vào những ngày khô ráo. Không nên làm việc này vào những ngày mưa phùn ẩm ướt vết xước trên cây sẽ làm cây dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời vun gốc cây hoặc san phẳng luống sao cho nước không đọng nơi gốc. 
 
- Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi hay phân đang ủ dang dở để bón lót. Vì sử dụng như vậy kết hợp với thời tiết lạnh, ẩm cây rau rất hay bị bệnh héo xanh vi khuẩn gây chết rũ. Nếu có, nên ủ phân chuồng với NPK cho mục rồi mới lót cho rau màu. Khi bón thúc không nên bón đạm urê riêng rẽ sẽ dễ làm cây bị bệnh do non yếu. 
 
- Vụ xuân thời kỳ cây con thường bị kéo dài do rét, khó phát triển. Nếu xảy ra hiện tượng cây non bị vàng lá nghẹt rễ cần khẩn trương xới xáo đất và tưới bổ sung các loại phân chuyên dùng giàu lân dễ tiêu (siêu ra rễ) thúc cho cây. Đồng thời sử dụng các loại phân bón lá tổng hợp (NPK + trung vi lượng) phun cho cây 1 - 2 lần cách nhau 5 - 7 ngày. 
 
Để vườn rau của bà con phát triển khỏe mạnh trong vụ xuân, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐA CHỨC NĂNG
 
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN