Đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất rau xanh sang VietGAP
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Từ năm 2013 đến nay, để rộng hơn về đầu ra nội địa và phục vụ XK, Metro đã hỗ trợ các hộ nông dân chuyển đổi từ Metro Requirements sang VietGAP.

 

Ông Nguyễn Văn Thắng là một trong 20 hộ đang cùng nhau hoạt động, sản xuất trong 1 tổ hợp tác trồng rau an toàn ở ấp Suối Thông B2 (xã Đà Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng). Tổ hợp tác này được thành lập từ năm 2007, khi Cty Metro Cash & Carry Việt Nam tới đây triển khai một dự án sản xuất rau an toàn. Bắt đầu từ đó, tổ hợp tác của ông Thắng đã liên tục cung cấp các sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn Metro Requirements cho hệ thống siêu thị Metro.

Vườn cải trồng theo mô hình VietGAP

Đến nay, tổ hợp tác này đã phát triển lên tới 20 thành viên, với diện tích 25 ha, cung cấp cho Metro nhiều sản phẩm rau quả như cà chua, cải thảo, cà tím, súp lơ, bắp cải, rau gia vị… Từ năm 2013, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của Metro, tổ hợp tác của ông Thắng đã bắt tay vào chuyển sang tiêu chuẩn VietGAP.

 

Ông Thắng nhận xét “Metro Requirements và VietGAP có nhiều điểm tương đồng, dù VietGAP có khó hơn một chút. Vì vậy, với sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của Metro, chúng tôi đã chuyển được sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP không mấy khó khăn”.

 

Đến nay, toàn bộ các hộ thành viên trong tổ hợp tác của ông Thắng đã chuyển đổi thành công và cung cấp rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP cho Metro, với khối lượng bình quân 5 - 6 tấn/ngày, khi cao điểm lên tới 10 tấn/ngày. Không những thế, VietGAP còn mở ra những cơ hội lớn hơn cho tổ hợp tác này.

 

Ông Thắng cho biết: "Khi biết chúng tôi đã sản xuất được rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều DN khác cũng đã tìm tới đề nghị chúng tôi cung ứng rau quả cho họ. Nhưng do quy mô sản xuất hiện tại chưa đáp ứng được nên chúng tôi vẫn chỉ đang tập trung cung ứng cho Metro mà chưa thể nhận những đơn hàng mới. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP để vừa cung cấp cho Metro, vừa đáp ứng được nhu cầu thu mua rau quả an toàn từ các DN khác".

 

Cũng theo ông Thắng trong suốt 7 năm sản xuất theo tiêu chuẩn Metro Requirements rồi VietGAP, các nông hộ thành viên trong tổ hợp tác đều có sự phát triển về kinh tế một cách ổn định so với những hộ sản xuất tự do. Bởi sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, rau quả của tổ hợp tác luôn có đầu ra ổn định là hệ thống siêu thị Metro, giá bán lại khá tốt. Còn các hộ sản xuất tự do thì không có đầu ra ổn định, giá cả phập phù.

 

Tính đến tháng 10/2014, Metro đã hỗ trợ thành công cho 52 trên tổng số 59 hộ nông dân, HTX, tổ hợp tác, công ty, tại huyện Đơn Dương và Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đạt chứng nhận VietGAP trong sản xuất rau quả. Các hộ còn lại đang trong quá trình đánh giá và dự kiến đạt chứng nhận vào tháng 12/2014. Các mặt hàng đã đạt chứng nhận VietGAP bao gồm 65 loại rau củ quả, từ những sản phẩm phổ biến như cà chua, bắp cải trắng, cà rốt, khoai tây…, đến các mặt hàng mới như cà chua cherry vàng, bí ngòi vàng…

 

Nông dân hợp tác với Metro sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có đầu ra ổn định vì trung bình mỗi tháng Metro hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 600 tấn rau của quả đạt chứng nhận VietGAP. Hiện nay Metro vẫn đang tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật nông dân trong suốt quá trình sản xuất. Bên cạnh rau củ quả, Cty Metro Cash & Carry Việt Nam cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất sang tiêu chuẩn VietGAP cho các hộ nuôi thủy sản đã làm theo tiêu chuẩn

 

Từ tháng 9/2014 đến nay, Metro đã hợp tác với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đào tạo cho nông dân nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP cho hơn 20 cơ sở như vậy. Nông dân được lựa chọn đào tạo trong đợt này bao gồm các hộ nuôi ếch tại Đồng Tháp, lươn và cá điêu hồng tại Cần Thơ và cá lóc tại Vĩnh Long. Theo nội dung hợp tác, Tổng cục Thủy sản hỗ trợ ngân sách cho điều tra cơ bản, phân tích mẫu đất, mẫu nước, không khí để xác định vùng sản xuất tập trung và thuê tổ chức chứng nhận, đánh giá để cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP cho những hộ, nhóm đạt yêu cầu.

 

Ông Hồ Thanh Dũng, chủ một hộ nuôi cá lóc ở xã Phú Thành (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), vừa tham gia chương trình đào tạo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nhận xét: “VietGAP là một tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi, nên việc chuyển đổi để có chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm của mình là điều mà chúng tôi hướng tới. Việc đạt được chứng nhận VietGAP không chỉ giúp chúng tôi đáp ứng được những yêu cầu cao của Metro mà còn có cơ hội bán được hàng với giá tốt hơn”.

 

Để có được vườn rau xanh tốt, an toàn không bị sâu bệnh. Bà con nên sử dụng tham khảo sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian công sức chăm sóc cây trồng sản phẩm CHẾ PHẨM SINH HỌC VƯỜN SINH THÁI CHO CÂY TRỒNG

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

 

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN