Nuôi thử nghiệm gà Ai Cập tại tỉnh Bình Định
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook
Trạm thực nghiệm vật nuôi Diêu Trì (Trung tâm khoa học kỹ thuật vật nuôi Bình Định) là nơi đầu tiên của Trung Bộ đang nuôi thử nghiệm 500 con gà Ai Cập. Tại đây, chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI cũng được sử dụng trong chăn nuôi để kiểm tra sự thích ứng và phát triển của gà.
 
Nuôi thử nghiệm gà Ai Cập ở Bình Định đã cho kết quả tốt
 
Viện chăn nuôi đã kiểm tra trong suốt quá trình theo dõi chăn nuôi và đưa ra kết quả giống gà Ai Cập có những ưu điểm như sau: năng suất trứng cao - 220 quả/năm/mái. Chất lượng thịt gà dai và thơm ngon như gà ta. Ngoài ra, tỷ lệ lòng đỏ của trứng và lượng dinh dưỡng trong trứng cũng rất cao... Giống gà Ai Cập có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp hoặc bán công nghiệp và cũng chịu được kham khổ, rất phù hợp điều kiện tập quán chăn nuôi của tỉnh  Bình Định.
 
Khi bắt đầu đem gà Ai Cập về nuôi, trung tâm đã cho ăn và theo dõi sự tăng về trọng lượng của gà. Khi nuôi mới 3,5 tháng tuổi nhưng trọng lượng con trống đã đạt 1,8 kg, con mái 1,3 kg. Tính ra lượng tiêu tốn thức ăn là 2,5 kg trên 1 kg tăng trọng. Tỷ lệ sống của gà Ai Cập đạt 97%, và chưa thấy các dấu hiệu của dịch bệnh.
 
Ông Nguyễn Đình Thái - trưởng trạm thực nghiệm vật nuôi Diêu Trì, cho biết: "Sự tăng trưởng của gà Ai Cập như vậy là khá tốt, bước đầu loại gà này đã có thể thích nghi với điều kiện khí hậu của Bình Định. Gà trống tuy chưa đến tuổi trưởng thành phối giống nhưng đã có những biểu hiện phát dục rõ nét giống như ở gà ta, thể hiện ở cơ thể của chúng to hơn, những móng, và mào cũng rõ nét hơn và cách sinh hoạt bầy đàn của chúng cũng đem đến những biểu hiện."
 
Đàn gà Ai Cập chỉ khác với các loại gà địa phương ở màu lông và da. Lông  của chúng có màu đốm trắng, sẫm, đen pha lẫn lộn. Chân cũng chúng cũng màu đen sẫm nhưng cao và to hơn giống gà ta. Tuy nhiên qua quá trình theo dõi thì thấy, đây là giống gà lớn nhanh, 5 tháng tuổi đã cho sinh sinh sản;chất lượng thịt và trứng cũng ngon.
 
Ông Nguyễn Đình Thái cho biết thêm: Vẫn cần phải nuôi thử nghiệm và khảo sát trong vòng 2 năm tới với 3 phương thức nuôi: nuôi thả vườn, nuôi với thức ăn có sẵn ở địa phương; nuôi trong khoảng vườn hẹp cho ăn thức ăn công nghiệp và nuôi theo hình thức công nghiệp. Mỗi công thức nuôi sẽ thử nghiệm là 100 con gà Ai Cập. Kết thúc thời gian nuôi thử nghiệm sẽ tính hiệu quả của từng công thức nuôi và đưa ra phương thức nuôi phù hợp để chuyển giao cho nông dân.
 
Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI là sản phẩm sẽ hộ trợ bà con trong quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả hơn.
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

 
Từ khóa:

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN