Việt Nam sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 Không chờ đến khi EU lên tiếng, trong những năm gần đây, ngành hồ tiêu VN cũng đã chủ động chuyển mạnh sang SX theo hướng hữu cơ, ATTP.

 
Cách đây chưa lâu, cơ quan chức năng EU có những cáo buộc hồ tiêu VN có dư lượng thuốc trừ sâu và kêu gọi các nhà NK không mua tiêu của ta nữa.Tuy nhiên, khi không NK tiêu của VN thì cũng không dễ để mua tiêu có chất lượng tương tự ở những nước trồng tiêu khác.
 
Cuối cùng, các nhà nhập khẩu EU lại sớm phải quay lại thị trường VN. Các cơ quan chức năng EU vì thế cũng đã dịu giọng hẳn lại, khi họ không còn kêu gọi các nhà nhập khẩu từ bỏ tiêu VN nữa, thay vào đó là khuyến cáo ta đẩy mạnh SX tiêu theo hướng ATTP.
 
Ảnh minh họa
 
Họ yêu cầu sản phẩm tiêu phải sạch, được canh tác hữu cơ, có chứng chỉ chất lượng. Đặc biệt thị trường EU đang đòi hỏi chất lượng tiêu ngày càng cao, không dư lượng thuốc trừ sâu, các tiêu chí đảm bảo ATTP ngày càng khắt khe. Điều này cũng đang có dấu hiệu lan sang thị trường Mỹ và các thị trường khác.
Vì thế, theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA), kể cả sau này, khi nguồn cung hạt tiêu trên thế giới có thể tăng cao tới mức ngang với nhu cầu và các nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên cho việc mua những sản phẩm tiêu đạt các tiêu chí ATTP, được SX bền vững, thì nếu tiêu VN đáp ứng được những yêu cầu ấy, đầu ra sẽ vẫn tiếp tục rộng mở.
 
Trong mấy năm qua, VPA đã luôn khuyến cáo bà con nông dân canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ, hạn chế dùng phân, thuốc hóa học... Kết hợp kinh nghiệm của nông dân SX tiêu theo quy trình GAP - IPC, VPA đã biên soạn và phát hành tài liệu “SX hồ tiêu bền vững”, tổ chức hội thảo, tập huấn phổ biến kiến thức, nhân rộng điển hình, khuyến cáo thực hiện quy trình kỹ thuật SX, chế biến, bảo quản, phòng trừ bệnh cho cây tiêu...
 
Thông tin từ ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) còn ấn tượng hơn khi khách hàng nước ngoài kiểm tra 20 mẫu tiêu ở Chư Sê, tất cả đều không có dư lượng thuốc BVTV.
 
Nhờ vậy, đến nay các vùng trồng tiêu đã có nhiều vườn phát triển bền vữngcho năng suất cao. Việc canh tác hồ tiêu đang trở thành phong trào chuyển từ tự phát sang áp dụng TBKT theo hướng hữu cơ, bền vững. Hàng trăm hộ đã đượccấp chứng chỉ SX theo quy trình GAP. Nhiều vùng đạt trên 5 tấn/ha, thu nhập trên 650 triệu đ/ha/năm, trong đó lợi nhuận trên 450 triệu đ/ha/năm.
 
Điều đáng mừng là đến thời điểm này, việc phát triển tiêu theo hướng bền vững, ATTP cũng đã được chính quyền nhiều địa phương quan tâm, thúc đẩy thực sự. Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, trong gần 3 năm qua, đã triển khai cùng một lúc 4 chương trình về SX hồ tiêu bền vững, chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ, xây dựng thương hiệu và thành lập Hiệp hội Hồ tiêu của tỉnh.
 
Ở phạm vi cấp xã, nhiều xã nằm trong các cũng trồng tiêu trọng điểm cũng đã chủ động đẩy mạnh phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững. Theo ông Lê ĐìnhThường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ (Xuân Lộc, Đồng Nai), 10 hộ nông dânở xã này đang được tập huấn để SX tiêu VietGAP trên diện tích 4 ha. Xã cũng tích cực tuyên truyền nông dân giảm tối đa thuốc trừ sâu, phân hóa học, sử dụng phân chuồng.
 
Đặc biệt, nhiều DN cũng tích cực bắt tay vào xây dựng vùng nguyên liệu tiêu sạch. Cty KSS đã xây dựng riêng trang trại SX tiêu hữu cơ ở Bình Phước. Trang trại này không sử dụng phân, thuốc hóa học, nhờ đó đã SX rasản phẩm tiêu đạt các tiêu chuẩn ATTP để XK sang Nhật Bản. Trong vụ tiêu 2014, Cty Nedspice đã cùng với với DN Nhiệt Sinh Thái liên kết với hàng trăm hộ trồng tiêu ở Bình Phước tạo ra vùng nguyên liệu bền vững.
 
Để vườn tiêu không bị sâu bệnh, héo lá, cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Bà con nên sử dụng tham khảo sản phẩm CHẾ PHẨM VƯỜN SINH THÁI CÂY ĂN QUẢ/CÂY CÔNG NGHIỆP
 

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN